• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Thắt chặt" hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ để chống gian lận xuất xứ hàng hoá

Kinh tế 16/11/2019 09:16

(Tổ Quốc) - Lực lượng hải quan sẽ rà soát, đánh giá năng lực sản xuất của từng doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu sang Hoa Kỳ để phân tích rủi ro, lựa chọn những doanh nghiệp cần phải kiểm tra kỹ lưỡng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành thông tin, nghiên cứu ban đầu của hải quan sẽ tập trung trước hết vào những mặt hàng có đột biến, những mặt hàng tăng trưởng từ 15% trở lên.

"Thắt chặt" hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ để chống gian lận xuất xứ hàng hoá - Ảnh 1.

Hình minh họa - Ảnh Người lao động.

Bên cạnh đó nhóm hàng như: Điện, điện tử, linh kiện điện tử vẫn trong nhóm có nhiều nguy cơ gia tăng. Đặc biệt, ngay cả những mặt hàng thủ công cũng đã có biểu hiện gian lận xuất xứ hàng hóa.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho hay, phía cơ quan hải quan cũng đang nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan nhằm đảm bảo các chế tài đủ sức răn đe. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, trong đó sẽ có thống kê về các vụ việc gian lận, có dấu hiệu chuyển tải bất hợp pháp vào thị trường Hoa Kỳ và sẽ có kết quả báo cáo vào cuối năm.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại-Bộ Công Thương Chu Thắng Trung cho biết, trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới hàng năm, các hành vi gian lận xuất xứ chỉ là các hành vi cá biệt của một số doanh nghiệp vì lợi ích nhất thời ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính Việt Nam, cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Nhận thức được việc đó, Chính phủ có Quyết định 824/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại”. Trên cơ sở quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan có liên quan đang tích cực có các hoạt đông phối hợp, bao gồm rà soát các quy định pháp luật liên quan đến quản lý nhà nước về xuất xứ để thắt chặt hơn việc kiểm tra, giám sát hành vi gian lận; cũng như tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về xuất xứ trong thực tế; phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài để tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát. Các hoạt động này đã được các cơ quan chức năng nước ngoài đánh giá rất cao, đặc biệt là sự chủ động phối hợp của Việt Nam trong vấn đề chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được Thủ tướng giao./.


Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ