• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thấy da nổi những nốt phát ban thế này, cần cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ

Sức khỏe 04/10/2022 14:00

(Tổ Quốc) - Phát ban là dấu hiệu vô cùng điển hình của đậu mùa khỉ, tuy nhiên nó cũng rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Hôm qua (3/10), Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên là một bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú ở TP.HCM. 

Mặc dù Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng, tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan bởi đậu mùa khỉ đã là căn bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Việc tự trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh, nhận biết dấu hiệu bệnh là vô cùng cần thiết. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, bệnh đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi: 

- Tiếp xúc trực tiếp gần.

- Lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. 

- Sự lây truyền có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

monkeypox-.jpeg

Thời gian ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ thường từ 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. 

Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương đồng như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường thấy là sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi. Đáng nói, phát ban là dấu hiệu vô cùng điển hình của đậu mùa khỉ, tuy nhiên nó cũng rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. 

Bệnh đậu mùa khỉ có dấu hiệu phát ban như thế nào?

Theo News.un (trang web chính thức của Liên Hợp Quốc), nốt phát ban ở bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể phẳng hoặc hơi gồ lên, bên trong chứa đầy dịch trong hoặc hơi vàng. Sau đó nó đóng vảy, khô dần và rụng.

monkeypox_istock.jpeg

Phát ban thường bắt đầu vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ ba khi bắt đầu sốt. Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Phát ban có xu hướng xuất hiện trên mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong miệng, bộ phận sinh dục và mắt.

Bộ Y tế khuyến cáo 6 việc cần làm để phòng bệnh đậu mùa khỉ

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, ngay từ trước đó, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

dau_mua_khi_tt.jpeg

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm: Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Đậu Đậu

NỔI BẬT TRANG CHỦ