• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thầy giáo tiểu học 'lỡ bước' phải nhận án tử hình

Giáo dục 17/01/2019 14:05

(Tổ Quốc) - Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vừ Bá Xênh, trú xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Vừ Bá Xênh mức án tử hình.

Tại phiên tòa, bị cáo tỏ ra ăn năn hối lỗi về hành vi của mình nhưng những giọt nước mắt đã quá muộn màng.

Trước khi phạm tội, Vừ Bá Xênh (sn 1979) là giáo viên trường Tiểu học xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trong thời gian công tác, thầy giáo Xênh được mọi người tin tưởng và từng là tổ phó chuyên môn. Tuy nhiên trước cám dỗ của đồng tiền, thầy giáo này đã móc nối quan hệ với một đối tượng người Lào để đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ.

Thầy giáo tiểu học lỡ bước phải nhận án tử hình - Ảnh 1.

Bị cáo Vừ Bá Xênh tại phiên tòa (ảnh: Congannghean.vn)

Theo cáo trạng, ngày 14/6/2018, trong thời gian nghỉ hè, Vừ Bá Xênh đi chợ biên giới cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Tại đây, Xênh có gặp và làm quen với một người anh em cùng họ từ bên kia biên giới tên Vừ Bá Của (người Lào). Qua trao đổi, Của nói với Xênh đang có giao dịch mua bán ma túy với một người ở Hà Nội nhưng do không biết tiếng Việt nên muốn nhờ Xênh làm người phiên dịch. Xênh sẽ không phải ra đồng vốn nào mà chỉ cần làm người dẫn đường và phiên dịch, Của hứa sẽ trả 200USD/lần phiên dịch. Thấy việc làm có vẻ đơn giản lại mang lại thu nhập cao nên Xênh đồng ý. Sau đó, Của đưa số điện thoại cho người tên Luân và nói Xênh gọi điện cho người đàn ông này biết. Hai ngày sau, Luân gọi điện cho Xênh hỏi đã có hàng chưa, Xênh lại gọi điện cho Của hỏi và cho biết Của đã chuẩn bị đủ "10 con trâu, 7 con bò, 3 con vịt". Xênh không biết là bao nhiêu nhưng hiểu rằng Của đã chuẩn bị đủ số ma túy theo yêu cầu của Luân và gọi điện, thông báo cho Luân biết. Thông qua người phiên dịch, hai bên giao hẹn ngày giao dịch ở khu vực gần hồ thủy điện Nậm Cắn 2.

Rạng sáng 28/6/2018, Xênh có mặt tại địa điểm giao hàng và thấy Của cầm một khẩu súng ngắn đi với một người nữa tên Già Bá Cô, mỗi người mang theo một ba lô. Trong phiên giao dịch, Vừ Bá Của đứng trên núi rồi bảo Cô đưa 2 ba lô chứa ma túy và bỏ vào túi quần Xênh 1 khẩu súng tự chế cùng 15 viên đạn để Xênh thực hiện nhiệm vụ đưa hàng và phiên dịch. Của hứa sẽ trả tiếp cho Xênh 10 triệu đồng tiền công sau khi phi vụ thành công. Tuy nhiên, khi Vừ Bá Xênh ôm ma túy đi xuống khoảng 15m thì bị lực lượng Bộ đội biên phòng các cấp và Công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ cùng tang vật gồm 20 bánh heroin, 7kg ma túy đá, 12.000 viên hồng phiến. Thấy Xênh bị bắt, Của và Cô đã nổ súng vào tổ công tác khiến Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng và Đại úy Nguyễn Đình Tài bị thương.

Ngày 15/01/2019, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vừ Bá Xênh về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy lớn cần xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vừ Bá Xênh mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

P.A (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ