• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thể thao thành tích cao Bình Dương đánh dấu bước phát triển mới

Thể thao 03/01/2024 11:41

(Tổ Quốc)- Nhờ sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nỗ lực vượt khó trong quản lý, điều hành của ngành VHTTDL cùng với nguồn lực nội tại của tỉnh Bình Dương, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (2020-2025), thể dục thể thao tỉnh Bình Dương đã bứt phá, khẳng định vị thế mới.

Thành tích ấn tượng

Những kết quả đó được khẳng định bằng những cột mốc thành tích lịch sử trong năm vừa qua của ngành TDTT tỉnh Bình Dương. Trong đó tiêu biểu là việc thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển Thể dục thể thao tỉnh Bình Dương giai đoạn đến 2025, định hướng đến 2030. Đây được xem là thành quả của sự hợp tác bài bản, chuyên nghiệp giữa Sở VHTTDL với Trường Đại học TDTT TPHCM, đến nay đề án đã qua 3 năm triển khai thực hiện và đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị sơ kết, nhằm đánh giá kết quả đạt được, những hạn chế bất cập và đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phù hợp hơn trong tình hình mới.

Nổi bật trong bức tranh sống động đó thể thao thành tích cao Bình Dương đã đánh dấu bước phát triển mới, trong đó xác định rõ, nâng cao chất lượng công tác đào tạo VĐV chính là nền tảng quan trọng đầu tiên cho thời kỳ phát triển mới; số lượng bộ môn đang đầu tư là 28 môn, với 876 vận động viên, duy trì hệ thống đào tạo VĐV 03 tuyến một cách bài bản, khoa học, có tính kế thừa (tuyến tuyển; tuyến trẻ và tuyến năng khiếu); ngoài các tuyến tập trung, tỉnh còn đầu tư các lớp năng khiếu tuyến cơ sở với gần 500 VĐV các môn nhằm cung cấp nguồn tài năng trẻ cho thể thao thành tích cao. Công tác liên kết hợp tác với Viện, Trường Đại học TDTT, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia được quan tâm duy trì và đẩy mạnh...

Thể thao thành tích cao Bình Dương đánh dấu bước phát triển mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng hoa và quà chúc mừng nhà vô địch Billiards carom 3 băng Thế giới - Bao Phương Vinh tại nhà riêng.

Năm 2023, thể thao Bình Dương tham dự 145 giải kết quả đạt 692 huy chương các loại ở các cấp độ giải; có 285 vận động viên đẳng cấp quốc gia (139 kiện tướng, 146 cấp I). Trong đó, trên đấu trường quốc tế đã dần khẳng định vị thế của mình, khi nhiều VĐV Bình Dương lần lượt ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành nhà vô địch thế giới như: VĐV Bao Phương Vinh vô địch giải Billiards carom 3 băng Thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ. VĐV Hồ Huy Bình vô địch giải Thể hình Thế giới lần thứ 14 tại Hàn Quốc. VĐV Lại Lý Huynh vô địch giải Cờ tướng Thế giới tại Mỹ. VĐV Trịnh Thị Kim Thanh và VĐV Trần Thị Diễm Trang vô địch giải Bi sắt Thế giới tại Thái Lan. VĐV Dương Đức Bảo vô địch giải Muay trẻ Thế giới. Năm chức vô địch Thế giới ở các môn: Billiards, Cờ tướng, Thể hình, Bi sắt, Muay là 05 danh hiệu cao quý mà thể thao Bình Dương đạt được lần đầu tiên trong lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên thể thao Việt Nam đạt được chức vô địch thế giới ở các môn Billiards, Cờ tướng và Bi sắt.

"Bàn đạp" vững chắc cho thể thao tỉnh nhà

Chia sẻ bên lề Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của ngành VHTTDL, ông Cao Văn Chóng – PGD Sở VHTTDL Bình Dương cho biết: Thời gian tới, ngành tiếp tục hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án "Phát triển Thể dục thể thao tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Tối ưu hóa kết cấu các môn thể thao, tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao thành tích cao thế mạnh, các môn Olympic. Nâng cao trình độ đội ngũ HLV; công tác đào tạo VĐV; tạo điều kiện để các HLV, VĐV tham gia tập huấn, thi đấu tại các quốc gia, quốc tế hàng năm. Nâng cao điều kiện cơ sở vật chất cho thể thao thành tích cao; tăng mức đầu tư và đổi mới cơ chế, chính sách đối với các môn thế mạnh, nỗ lực nâng cao trình độ đối với các môn thể thao còn lại.

Tập trung chú trọng, rà soát, bổ sung quy hoạch lực lượng các môn thể thao trọng điểm đã và đang có những VĐV có thành tích, đẳng cấp quốc tế để tiếp tục đầu tư chuyên biệt, hướng đến mục tiêu đạt thành tích cao. Không ngừng cải thiện nâng cao chế độ dinh dưỡng, đời sống cho đội ngũ HLV, VĐV, đồng thời có cơ chế đãi ngộ xứng đáng với những VĐV tài năng. Khẩn trương bắt tay vào quá trình chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026, các giải quốc tế trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Đây là nền tảng quan trọng để thể thao Bình Dương tiếp tục kế thừa và phát huy sức mạnh, sẵn sàng cho giai đoạn mới với những mục tiêu lớn hơn.

Hiện Bình Dương đang đầu từ phát triển 28 môn thể thao thành tích cao, với 876 vận động viên (chưa tính tuyến năng khiếu cơ sở). Áp lực quản lý điều hành, để phục vụ nhu cầu chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và đào tạo vận động viên là rất lớn, trong khi nguồn lực thực hiện còn bị hạn chế. Kiến nghị Trung ương nghiên cứu, quan tâm có chính sách ưu tiên nguồn lực phù hợp với các địa phương đặc thù có tốc độ phát triển nhanh như Bình Dương, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công tác TDTT nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung.

Thời gian qua, Sở VHTTDL cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức sắp xếp các đơn vị sự nghiệp trực thuộc theo đúng kế hoạch đề ra của Nghị quyết số 18-NQ/TW. Trong đó, đã tổ chức sáp nhập Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh và Trường Năng khiếu Thể dục thể thao thành Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh. Bên cạnh những thuận lợi trong quản lý, điều hành thì cũng đối diện với những khó khăn trong công tác học văn hóa cho vận động viên thể thao. Việc học văn hóa của vận động viên phụ thuộc nhiều vào chương trình của các Trường phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, mặc dù các đơn vị đã hỗ trợ tích cực nhưng chỉ mang tính tạm thời, chưa giải quyết một cách căn cơ và bền vững. Do đó, để vận động viên vừa đảm bảo việc tham gia tập luyện, thi đấu thể thao theo kế hoạch, vừa đảm bảo chương trình học văn hóa phù hợp, kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm cùng với Bộ Giáo dục Đào tạo có hướng tháo gỡ khó khăn này cho các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa cho thể thao Việt Nam. Cùng với việc quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa, không chỉ công tác chuyên môn mà trong công tác quản lý sinh hoạt, dinh dưỡng và kỹ năng sống của vận động viên để chất lượng của vận động viên thể thao phát triển một cách toàn diện hơn.

Ngoài ra, môi trường văn hóa lành mạnh là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của thể dục thể thao, nhất là trong công tác đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao, xây dựng môi trường văn hóa giúp tăng cường khả năng tập trung, động viên và khuyến khích VĐV tập luyện, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, một không gian tích cực và tinh thần đoàn kết, giúp vận động viên và đội tuyển tiến bộ. Kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét nghiên cứu xây dựng môi trường văn hóa riêng trong lĩnh vực Thể dục thể thao, ví dụ như: xây dựng tiêu chí môi trường văn hóa trong hoạt động thể thao cho mọi người; tiêu chí môi trường văn hóa trong tổ chức giải thể thao; tiêu chí môi trường văn hóa trong kinh doanh dịch vụ thể thao và nhất là trong tập luyện, thi đấu thể thao thành tích cao..., góp phần tích cực, hiệu quả vào công tác phòng, chống tiêu cực trong thể thao.

Thể thao thành tích cao Bình Dương đánh dấu bước phát triển mới - Ảnh 2.

Giải bóng đá quốc tế U13 Việt Nam – Nhật Bản, giải bóng đá quốc tế uy tín dành cho thiếu niên được tổ chức định kỳ tại Bình Dương nhiều năm qua.

Đặc biệt, Sở VHTTDL là một trong các đơn vị được tỉnh giao tham mưu từng bước hoàn thiện Quy hoạch tích hợp của tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có Khu liên hợp Văn hóa Thể thao quy mô 500 hecta, với các hạng mục Cụm sân vận động, Cụm Nhà thi đấu đa năng, Cung thể thao dưới nước, Khu dịch vụ và các công trình Văn hóa; Trung tâm Hội nghị; Cụm nhà hàng, khách sạn; Khu liên hợp có thể đăng cai tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao cấp quốc gia, quốc tế,… cũng như phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe của người lao động tại các nhà máy, Khu công nghiệp trên địa bàn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương rất mong muốn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện giúp Bình Dương hoàn thiện Quy hoạch này, khu liên hợp văn hóa thể thao trong Quy hoạch tích hợp của tỉnh Bình Dương là điểm nhấn quan trọng, đóng góp tích cực cho hoạt động của ngành trong thời gian tới.

Có thể nói, với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục thể thao và các Hiệp hội, Liên đoàn thể thao quốc gia trong thời gian qua, cùng sự chủ động, linh hoạt, đoàn kết của ngành VHTTDL tỉnh Bình Dương, những dấu ấn của năm 2023 là tiền đề vững chắc để thể thao Bình Dương tiếp tục phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và khẳng định vị thế của ngành sâu đậm hơn nữa trong thời gian tới. Những nỗ lực đó sẽ còn được đơm hoa kết trái bằng nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa, không chỉ đến từ các giải trong nước mà còn những bước chân lên đỉnh vinh quang ở các giải quốc tế của những VĐV Bình Dương.

Bài và ảnh: Tường Khuê

NỔI BẬT TRANG CHỦ