• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thể thao Việt Nam: Hướng đến mục tiêu giành thêm các suất tham dự Olympic

Thể thao 15/02/2024 07:45

(Tổ Quốc) - Các môn thể thao trọng điểm của Việt Nam đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho những giải đấu quốc tế trong năm 2024 nhằm tìm kiếm thêm những tấm vé dự Olympic Paris.

Năm 2024 được xem là năm bản lề với rất nhiều mục tiêu quan trọng của thể thao Việt Nam, một trong những mục tiêu quan trọng được đặt lên hàng đầu là hướng tới giành các suất tham dự Olympic Paris 2024.

Sau một năm thi đấu nhiều thành công, Thể thao Việt Nam đã có 4 suất tham dự Olympic ở các môn Bắn súng (Trịnh Thu Vinh và Lệ Thị Mộng Tuyền); Xe đạp (Nguyễn Thị Thật) và Bơi (Nguyễn Huy Hoàng). Chỉ tiêu đặt ra của toàn ngành là giành 15 suất tham dự Thế vận hội so với các suất đã giành được còn một khoảng cách rất xa, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn của các cấp quản lý, bộ môn trước những cơ hội tại các giải đấu quốc tế trong năm 2024.

(Bài Tết) Thể thao Việt Nam: Hướng đến mục tiêu giành thêm các suất tham dự Olympic - Ảnh 1.

Các đội tuyển đều đang có sự chuẩn bị tích cực cho các giải đấu quốc tế

Trước nhiệm vụ lớn đã đặt ra, ngay từ đầu năm 2024, ngành TDTT đã triệu tập các môn thể thao tập trung tập luyện tại các Trung trâm huấn luyện thể thao quốc gia. Song song với đó, BHL các bộ môn trọng điểm như Bắn cung, Thể dục dụng cụ, Boxing, Rowing, Teakwondo... đã gấp rút thống nhất kế hoạch công tác, cử các đội tuyển, VĐV đi tập huấn tại nước ngoài nhằm hoàn thiện, nâng cao trình độ, chuẩn bị cho các giải đấu nằm trong hệ thống tích điểm, giành vé Olympic Paris 2024.

Bên cạnh việc chuẩn bị về chuyên môn, ngành thể thao cũng chỉ đạo các bộ môn ưu tiên tập trung cho những bài tập thể lực, phục hồi chấn thương, sức khỏe sau những giờ tập luyện với cường độ cao.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, cả 4 Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia đều đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, cải tạo, làm mới lại phòng tập Gym (phòng tập phục hồi) nhằm phục vụ tốt nhất cho VĐV.

Hướng tới những tấm vé còn lại

Theo lịch thi đấu quốc tế, trong nửa đầu năm 2024, sẽ có rất nhiều giải đấu cấp độ châu lục thuộc hệ thống tích điểm như Giải Taekwondo quốc tế, Giải Taekwondo Cúp Chủ tịch WT- châu Á (trong tháng 2), Giải vô địch Cử tạ châu Á (tháng 2), Giải Boxing vòng loại Olympic (tháng 2,3), Giải Judo Grand Slam vòng loại Olympic (tháng 3,4), Giải vô địch Điền kinh ném đẩy châu Á (tháng 6)....Đây sẽ là những cơ hội để các VĐV Việt Nam mang về thêm các suất dự Thế vận hội.

(Bài Tết) Thể thao Việt Nam: Hướng đến mục tiêu giành thêm các suất tham dự Olympic - Ảnh 2.

Thùy Linh đang hướng tới tấm vé dự Olympic Paris 2024

"Mục tiêu của chúng tôi trong năm 2024 là tập trung vào các giải đấu vòng loại Olympic, trong đó, trọng tâm là đội hình tiếp sức 4x400m. Toàn đội đang hướng tới giải vô địch tiếp sức châu Á được tổ chức vào tháng 6 tại Thái Lan. Đây là một trong những giải đấu cuối cùng nằm trong hệ thống tính chuẩn cho vòng loại Olympic" - HLV trưởng đội tuyển Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết.

Được biết, thành tích của các VĐV Việt Nam ở nội dung này đang tiệm cận top 16 (đủ điều kiện giành suất tham dự Olympic). Với sự trở lại của chân chạy chủ lực Quách Thị Lan và sự bổ sung chân chạy trẻ Hoàng Thị Minh Hạnh, đội hình 4x400m đang được kỳ vọng sẽ giành được tấm vé dự Olympic.

Bên cạnh Điền kinh, bộ môn Cầu lông dự kiến sẽ đóng góp từ 1-2 suất tham dự. Cụ thể, VĐV Nguyễn Thùy Linh đã gần như chắc suất tham dự Olympic khi nằm trong top 34 tay vợt dẫn đầu trên bảng xếp hạng thế giới. Tay vợt số 1 Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế trong năm 2024 để tiếp tục tích lũy điểm, duy trì thứ hạng đảm bảo.

Bên cạnh Thùy Linh, VĐV Lê Đức Phát ở môn này cũng có tiềm năng vào tốp 38, tương đương suất dự Olympic (Ngoài các suất trong top 34, Liên đoàn Cầu lông thế giới sẽ có thêm 4 suất đặc cách cho các tay vợt).

Bên cạnh đó, ở môn cử tạ, các VĐV nằm trong top 10 sẽ có suất dự Thế Vận hội, Cử tạ Việt Nam đang sở hữu Trịnh Văn Vinh nằm trong top 9 cùng 2 VĐV trong top 12, đang cố gắng vào tốp 10. Mục tiêu của Cử tạ là có 2 suất đến Olympic, chia đều cho các nội dung nam và nữ.

Ngoài ra, Bắn súng với 2 suất tham dự Olympic cũng đặt mục tiêu phấn đầu giành thêm 1-2 suất nữa. Tới đây, Bắn súng vẫn còn một số giải đấu thế giới có tính vé Olympic, đội tuyển Bắn súng Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị tốt nhất ở một số nội dung thế mạnh.

Theo kế hoạch đội tuyển Bắn súng dự kiến sẽ tập huấn tại Hàn Quốc để chuẩn bị tham dự giải thế giới ở Brazil vào tháng 5 và chuyến tập huấn tại châu Âu nhằm làm quen với khí hậu tại đây để có sự chuẩn bị tốt nhất bước vào tranh tài ở Thế vận hội mùa hè 2024.

Theo Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt, việc mới có 4 suất tham dự là con số chưa đạt kỳ vọng, nhưng các VĐV vẫn còn những giải đấu phía trước để cải thiện thành tích và có thêm suất dự Olympic Paris 2024.


Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ