• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thể thao Việt Nam tính lại mục tiêu huy chương, đáp ứng quy định "ngặt nghèo" tại SEA Games 32

Thể thao 09/02/2023 14:48

(Tổ Quốc) - Việc nước chủ nhà SEA Games 32 cắt giảm môn và nội dung môn gây ảnh hưởng rất lớn tới thành tích chung không chỉ Việt Nam mà còn một số nước trong khu vực.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) sẽ diễn ra tại Campuchia từ ngày 5/5 đến 17/5 tới đây. Theo thông báo của nước chủ nhà, SEA Games 32 dự kiến sẽ tổ chức 36 môn với 583 nội dung thi đấu.

Tuy nhiên, tại kỳ Đại hội lần này, nước chủ nhà Campuchia đã loại bỏ không ít môn thi đấu thế mạnh của các nước tham dự, trong đó có Việt Nam như: Bắn cung, Bắn súng, Kurash, Rowing, Canoeing, Thể hình.... Điều này được đánh giá gây ảnh hưởng không nhỏ tới mục tiêu thành tích của thể thao Việt Nam.

Quy định tại SEA Games 32 gây ảnh hưởng tới mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

Bắn súng, một trong những môn thế mạnh của Việt Nam đã bị cắt ở SEA Games 32

Cụ thể, tại SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam năm 2022 vừa qua, đội tuyển bắn súng Việt Nam giành tổng cộng 7 HCV, 6 HCB, 4 HCĐ. Trong khi đó, Bắn cung Việt Nam tại kỳ Đại hội này là 4 tấm HCB, 1 tấm HCĐ. Đội tuyển thể hình Việt Nam giành 5 HCV vàng sau 3 ngày thi đấu.

Không kém cạnh với 3 môn trên, đội tuyển kurash Việt Nam cũng đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu khi giành 7 HCV, 5 HCB và 5 HCĐ, bảo vệ thành công vị trí số 1 Đông Nam Á. Đua thuyền Rowing cũng đứng thứ Nhất toàn đoàn với 16 huy chương, trong đó có 8 HCV, 6 HCB, 2 HCĐ.

Ngoài việc loại bỏ một số môn thi đấu, nước chủ nhà Campuchia cũng đưa ra nhiều quy định khá "ngặt nghèo" với các nước tham dự. Đơn cử, ngoài đoàn chủ nhà sẽ được đăng ký 100% các môn thể thao đối kháng, võ thuật như Taekwondo, Pencak Silat…, các đoàn khác chỉ được đăng ký không quá 70% số nội dung thi đấu. Không những vậy, những môn này còn bị cắt bớt một số hạng cân. Điều đó có nghĩa cơ hội cạnh tranh huy chương ở các môn đối kháng, võ của những đoàn tham dự sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Tạ Đình Đức – phụ trách môn Vật (Tổng cục Thể dục thể thao) – việc khống chế các hạng cân cho mỗi quốc gia tham gia ảnh hưởng lớn tới việc giành huy chương của các vận động viên.

Quy định tại SEA Games 32 gây ảnh hưởng tới mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh 2.

Pencak Silat cùng nhiều môn võ khác bị cắt giảm nội dung

Cũng như Vật, đại diện bộ môn Taekwondo cho biết, môn thi đấu này cũng bị BTC nước chủ nhà khống chế mỗi quốc gia chỉ tham gia 6/8 ở tất cả các nội dung quyền và đối kháng nam, nữ (theo Điều lệ dự kiến).

Sau thành công của SEA Games 31, việc nước chủ nhà SEA Games 32 cắt giảm môn và nội dung môn gây ảnh hưởng rất lớn tới thành tích chung không chỉ Việt Nam mà còn một số nước trong khu vực.

Tuy nhiên, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt: “Việc đảm bảo kế hoạch, công tác chuyên môn phải được tiến hành xuyên suốt các nhiệm vụ từ SEA Games, Asiad và vòng loại Olympic. Các bộ môn rà soát kỹ các mục tiêu, bám sát, cập nhật Điều lệ mà Ban Tổ chức đưa ra để tính toán thật hợp lý. Áp lực là rất lớn, thời gian không còn nhiều”.

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt nhấn mạnh, việc cắt giảm và khống chế của BTC đòi hỏi ngành thể thao phải có chiến thuật, nắm bắt thông tin để đưa ra những tính toán sát nhất có thể để đảm bảo thành tích tốt nhất.

Ở thời điểm hiện tại, các đội tuyển đều đã tập trung tập luyện tại các trung tâm, một số môn đã đi tập huấn, tất cả đều sẵn sàng cho SEA Games 32. Bên cạnh đó, các bộ môn tiếp tục triển khai hai nhiệm vụ liên thông từ SEA Games đến ASIAD. Ngay sau SEA Games, các môn, các VĐV trọng điểm tham dự ASIAD sẽ khẩn trương trở lại tập luyện chuẩn bị.

Với số lượng môn thi đấu và nội dung theo như dự kiến của nước chủ nhà, dựa trên tình hình thực tế, cơ sở vật chất, lực lượng VĐV, tài chính, công tác chuẩn bị... đoàn thể thao Việt Nam dự kiến sẽ tham dự 30 môn thi đấu và 444 nội dung. Mục tiêu của đoàn là phấn đầu lọt vào top 3 khu vực và phấn đấu đạt từ 100 HCV.Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ