• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thêm ca dương tính với nCoV tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, tạm dừng hoạt động vận tải khách bằng ô tô đến 6 tỉnh

Thời sự 11/05/2021 21:04

(Tổ Quốc) - Ca nhiễm nCoV mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế từng dự tiệc đầy tháng, tỉnh này cách ly thêm một thôn. Đà Nẵng thông tin lịch trình 4 ca dương tính nCoV, tạm dừng hoạt động vận tải khách đi/đến nhiều tỉnh.

Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông tin về lịch trình các ca dương tính với nCoV trên địa bàn.

Trường hợp 1 là bệnh nhân N.T.N (nữ, SN 1996, địa chỉ: ở trọ tại đường Nguyễn Khắc Cần, phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng), là nhân viên trực Tổng đài Công ty cổ phần Trường Minh chi nhánh Đà Nẵng (địa chỉ đường số 2, Khu Công nghiệp An Đồn, phường An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Người này di chuyển nhiều nơi trong thành phố, tiếp xúc với đồng nghiệp trong công ty, có đến Cầu Tình Yêu (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Trường hợp 2 là N.V.L.T (nam, SN 1997, địa chỉ: đường Ngô Quyền, Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng), làm tài chính tự do.

Bệnh nhân sống cùng nhà với T.L.T.P (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đang cách ly ở bệnh viện Phổi); chị gái và cháu. Lịch sử dịch tễ của bệnh nhân di chuyển nhiều nơi ở Đà Nẵng.

Từ ngày 15-21/4, người này ở nhà bạn tại đường Phan Văn Hớn (TP Hồ Chí Minh) và di chuyển nhiều nơi. Ngày 22/4, bệnh nhân đi về Đà Nẵng trên chuyến bay QH170 hạ cánh lúc 21h30.

Trường hợp 3 là T.L.T.P (nữ, SN 1996, địa chỉ: đường Ngô Quyền, Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng), là người mẫu ảnh. Ngày 24-25/4, bệnh nhân ở nhà cùng với mẹ và em gái tại K129 đường Phạm Văn Hớn, Tân Thới, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 26/4 bệnh nhân bay từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng lúc 21h40 trên chuyến bay QH170. Về Đà Nẵng người này di chuyển dày đặc.

Trường hợp 4 là L.N.T.B.T. (nữ, SN 1987, địa chỉ: đường Nguyễn Tất Thành, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng), là cán bộ tại Đội chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Bắc Quảng Nam (thuộc phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam số 74 đường 28/3, thành phố Hội An).

Người này cùng chồng và 2 con có đi Quy Nhơn (Bình Định) vào chiều tối 29/4 bằng xe riêng và ở tại nhà bố mẹ đường Lê Thánh Tông, TP Quy Nhơn. Tại đây, bệnh nhân chỉ ở nhà bố mẹ, không đi đâu.

Bệnh nhân cũng đi viếng đám tang (có mang khẩu trang) tại số 10 Chơn Tâm 9, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vào ngày 05/5.

Thêm ca dương tính với nCoV tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, tạm dừng hoạt động vận tải khách bằng ô tô đến 6 tỉnh - Ảnh 1.

Lực lượng quân đội phun khử khuẩn tuyến đường Đống Đa, phòng chống dịch Covid-19.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cộng dồn từ ngày 03/5 đến 13 giờ ngày 11/5 có 60 ca. Những ca này liên quan ổ dịch KS Phú An là 02 ca; liên quan ổ dịch Thẩm Mỹ viện AMIDA là 41 ca; liên quan ổ dịch vũ trường New Phương Đông là 16 ca và 01 ca phát hiện tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây (đang điều tra làm rõ).

Tính đến ngày 11/5, Đà Nẵng đang điều trị (bao gồm tất cả các trường hợp bệnh nhân nhập cảnh) 92 bệnh nhân.

Hiện thành phố đang thực hiện cách ly 3573 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Thừa Thiên Huế: Ca COVID-19 mới từng dự tiệc đầy tháng, tỉnh cách ly thêm một thôn

Tối 11/5, Bộ Y tế công bố tỉnh Thừa Thiên Huế có thêm ca mắc COVID-19 mới là BN 3535, đây cũng là bệnh nhân thứ 4 được ghi nhận trên địa bàn.

Theo đó, ca mới mắc COVID-19 này là nam bệnh nhân L.V.C (BN 3535), 52 tuổi; địa chỉ nơi ở: thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế; nghề nghiệp: thợ hồ. Ca bệnh này có mối quan hệ tiếp xúc gần với F1 của BN 3268.

Ngày 9/5, bệnh nhân này đã được tổ chức cách ly tại nhà do xác định là F2. Lúc 8h30 ngày 11/5, bệnh nhân được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại T3. Kết quả xét nghiệm xác định ca bệnh dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Phú Lộc.

Cụ thể, khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc từ 19 giờ 00 phút ngày 11/5/2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện hạn chế tập trung đông người đối với xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc từ 17 giờ 00 phút ngày 11/5/2021 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, thôn Phú Hải, nơi phải tiến hành khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời để phòng, chống dịch là địa phương mà BN 3535 đã từng tiếp xúc với khoảng 51 người khi tham dự tiệc đầy tháng tại một gia đình vào ngày 7/5./.

Phát hiện hơn 100 người tụ tập tại văn phòng công ty bán hàng giữa mùa dịch

Chiều 11/5, ông Huỳnh Hải, Chủ tịch UBND phường Phước Ninh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, phường đã lập biên bản hành vi tập trung đông người vi phạm khoảng cách phòng chống dịch tại một công ty trên địa bàn.

Thêm ca dương tính với nCoV tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, tạm dừng hoạt động vận tải khách bằng ô tô đến 6 tỉnh - Ảnh 2.

Tại thời điểm kiểm tra, văn phòng đại diện này có hơn 100 người là nhân viên, khách hàng, nhà phân phối của công ty đang tụ tập hoạt động nhưng không giữ khoảng cách an toàn theo quy định phòng chống dịch.

Thông tin ban đầu, vào sáng cùng ngày, Công an quận Hải Châu phối hợp UBND phường Phước Ninh kiểm tra văn phòng đại diện của Công ty Cổ Phần Tập đoàn Liên Kết Việt Nam số 21 đường Trần Quốc Toản.

Tại thời điểm kiểm tra, văn phòng đại diện này có hơn 100 người là nhân viên, khách hàng, nhà phân phối của công ty đang tụ tập hoạt động nhưng không giữ khoảng cách an toàn theo quy định phòng chống dịch.

"Sau khi lập biên bản, phường cũng đã yêu cầu công ty giải tán bớt số lượng người còn dưới 30 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch", ông Hải nói và cho biết UBND phường đang củng cố hồ sơ, chuyển UBND quận Hải Châu xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 3/5, UBND TP Đà Nẵng có công văn về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập trung quá 30 người.

Trước những diễn biến khó lường, phức tạp của dịch bệnh COVID- 19; để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, làm việc, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, Sở GTVT Đà Nẵng yêu cầu từ 0 giờ 00 ngày 12/5 tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi/đến các tỉnh: Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận cho đến khi có thông báo mới theo văn bản đề nghị của các địa phương này.

Các tuyến vận tải có hành trình đi qua các tỉnh nêu trên yêu cầu không được dừng, đón, trả khách sai quy định. Riêng hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô đi/đến tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Sở GTVT Đà Nẵng triển khai tại Thông báo số 2036/TB-SGTVT ngày 08/5/2021.

Sở GTVT Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô đến các tỉnh/thành phố được Bộ Y tế công bố có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trong trường hợp cần thiết có hoạt động vận chuyển hành khách đi/đến các địa phương này, yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định về phòng chống dịch của địa phương nơi đến; đồng thời không được chở quá 50% số ghế và tối đa không quá 20 người/xe.

Đức Hoàng - Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ