• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thêm địa phương điều chỉnh thời gian, hình thức kiểm tra cuối học kỳ 2

Giáo dục 08/05/2021 19:40

(Tổ Quốc) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) tổ chức cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến; các tỉnh Quảng Ninh, Đồng Nai đã đẩy nhanh thời gian kiểm tra học kỳ 2 của năm học này so với kế hoạch.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiều ngày 06/5, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã quyết định điều chỉnh lịch và hình thức kiểm tra cuối học kỳ 2 năm học 2020-2021. Thời gian kiểm tra từ ngày 10/5-14/5.

Việc kiểm tra cuối học kỳ 2 thực hiện kiểm tra trực tuyến trên nền tảng MS. Teams với các môn ở Khối 11: Giáo dục Công dân, Hoá, Lý; Khối 10: Giáo dục Công dân, Lịch sử, Vật lý, Địa lý, Hóa học. Các môn còn lại: Toán, Văn, Ngoại ngữ 1 (BGH sẽ thông báo sau, tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của các cấp liên quan).

Nhà trường cũng yêu cầu học sinh trước ngày kiểm tra tiếp tục ôn tập theo đề cương ôn tập và hướng dẫn của các thầy cô bộ môn; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị học tập phục vụ cho làm bài kiểm tra trực tuyến như thiết bị điện tử có kết nối mạng và sử dụng được tính năng Video và Audio, hệ thống đường truyền tốt, không gian học tập nghiêm túc và yên tĩnh, bút viết, giấy nháp.

Tại các buổi kiểm tra, học sinh đăng nhập vào các lớp học trên MS. Teams đúng giờ quy định (sáng: 8h00; chiều: 13h30); thực hiện các quy trình làm bài kiểm tra theo hướng dẫn của các cán bộ coi thi; không được phép sử dụng tài liệu liên quan đến các môn thi; chỉ được phép sử dụng duy nhất 01 thiết bị điện tử để thực hiện làm bài thi; trong trường hợp đặc biệt, cần xin ý kiến của cán bộ coi thi để được giải quyết; tất cả học sinh bật tính năng Video và tắt tính năng Audio trong suốt thời gian làm bài. Chỉ được bật tính năng Audio khi được yêu cầu; học sinh mặc áo đồng phục trường trong thời gian làm bài kiểm tra.

Trường đề nghị học sinh chuẩn bị kỹ lưỡng cho các bài kiểm tra cuối học kỳ 2 và nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng thi. Nếu vi phạm quy định trong phòng thi, học sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Thêm địa phương điều chỉnh thời gian, hình thức kiểm tra cuối học kỳ 2 - Ảnh 2.

Ảnh: Báo Nhân dân

Sở GDĐT Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh điều chỉnh kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 xong trước ngày 10/5, đảm bảo nếu diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh thì việc kiểm tra, đánh giá cuối năm cho học sinh đã cơ bản thực hiện xong.

Theo kế hoạch năm học 2020-2021 Tỉnh đã ban hành, thời gian kết thúc học kỳ 2 đối với cấp học mầm non, tiểu học là ngày 21/5/2021; đối với cấp trung học là ngày 22/5/2021.

Do thời gian kiểm tra học kỳ sớm hơn kế hoạch nên Sở chỉ đạo nội dung phải đảm bảo yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng, không được vượt quá tiến độ chương trình tại thời điểm kiểm tra.

Sau khi hoàn thành kiểm tra cuối năm học, tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp (hoặc dạy học trực tuyến trong trường hợp học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch) nhằm đảm bảo hoàn thành đầy đủ nội dung, chương trình năm học theo quy định của Bộ GDĐT; ưu tiên cao nhất đối với nội dung ôn tập đáp ứng các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh cuối cấp.

Thêm địa phương điều chỉnh thời gian, hình thức kiểm tra cuối học kỳ 2 - Ảnh 1.

Thay đổi hình thức kiểm tra học kỳ 2 (ảnh minh họa)

Sở GDĐT Đồng Nai cũng đã có chỉ đạo đối với hoạt động chuyên môn, trong đó, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn khẩn trương hoàn thành việc tổ chức kiểm tra học kỳ 2, việc tổ chức kiểm tra phải kết thúc trước ngày 15/5.

Trong trường hợp học sinh không thể đến trường để tham gia kiểm tra tập trung do tình hình dịch bệnh tại địa phương, các trường tiểu học phối hợp với phụ huynh cho học sinh kiểm tra với mọi hình thức…; các trường THCS chủ động cho học sinh kiểm tra trực tuyến theo quy định.

Sau khi kết thúc kiểm tra học kỳ 2, tùy tình hình dịch bệnh và điều kiện của từng địa phương, các trường tiếp tục thực hiện dạy và hoàn thành chương trình năm học theo quy định. Đối với địa phương học sinh không thể đến trường do dịch bệnh, chỉ đạo kích hoạt ngay hệ thống dạy trực tuyến.

Sở cũng lưu ý, tiếp tục ôn tập cho học sinh lớp 9 bằng hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo kiến thức chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hiệu trưởng các trường THPT hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 các môn nhà trường ra đề trước ngày 15/5. Đồng thời, tiếp tục dạy và học bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm đảm bảo việc kết thúc chương trình năm học theo quy định.

Đối với học sinh lớp 12, tổ chức dạy đủ chương trình, ôn tập kiến thức trọng tâm nhằm đảm bảo kiến thức cho các em tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc tổ chức dạy học có thể thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, nếu do dịch bệnh học sinh không thể tới trường các đơn vị chủ động chuyển sang dạy học trực tuyến.

P.Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ