• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thêm một ca ghép tim thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Thời sự 18/05/2018 10:55

(Tổ Quốc) - Đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700km.

Ngày 18/5, thông tin với Báo điện tử Tổ Quốc, GS - TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa thực hiện ca ghép tim thành công cho một bệnh nhân tại Thừa Thiên – Huế.

Trước đó, ngày 16/5/2018, ê kip phẫu thuật ghép tim của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim cho một bênh nhân 52 tuổi, bị suy tim độ 4. Điều đặc biệt của ca ghép tim này là quả tim của người hiến ở Hà Nội được vận chuyển bằng đường hàng không đến Huế.

Quả tim hiến tặng được vận chuyển gần 700km bằng đường hàng không.

Ngay sau khi tiếp nhận quả tim được hiến, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã bắt tay vào thực hiện ca ghép. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca ghép tim đã thành công, sức khỏe của bệnh nhân đến nay đang dần hồi phục tốt. 18 giờ sau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn uống nhẹ và nói chuyện bình thường.

GS - TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700km”.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tim. Ảnh: Lê Chung

Ca ghép tim thành công lần này đã khẳng định trình độ tay nghề và thương hiệu của đội ngũ cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế. Ngay sau khi nhận được tin ca ghép tim thành công, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi quà và hoa chúc mừng kíp mổ, gây mê, kíp lấy tim và bệnh nhân.

GS - TS Phạm Như Hiệp cho biết thêm, để có được ca ghép tim thành công không thể không kể đến sự giúp đỡ của Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Airlines đã hỗ trợ chu đáo và giúp chuyển tạng từ người hiến đến người nhận nhanh nhất, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật giúp ca ghép thành công.

Lê Chung

 

 

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ