• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly"

Thực hiện: Nam Nguyễn | 16/09/2021

(Tổ Quốc) - Trong cuộc chiến với COVID-19, những cán bộ y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nguy cơ cao, góp phần không nhỏ trong công tác khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 1.

Trước khi có dịch Covid-19 trên địa bàn phường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội thì lực lượng y tế cùng với các lực lượng khác luôn trong tình trạng "căng mình" thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch. Ngay khi trên địa bàn xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 cũng là lúc lực lượng nhân viên y tế tuyến đầu lập tức “xung trận”.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 2.

PV Báo Điện tử Tổ Quốc theo chân cán bộ, nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm và thấy được sự vất vả, nhọc nhằn mà họ đã và đang trải qua.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 3.

Ngay khi ghi nhận có 2 ca F0 trên địa bàn phường, lập tức các F1 được khoanh vùng cách ly và lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 cho tất cả người dân có liên quan đến 2 F0 này. Nhân viên y tế đã " đến từng ngõ, gõ từng nhà" để yêu cầu từng người ra lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo không tiếp xúc giữa các gia đình trong khu cách ly.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 4.

Là địa bàn mình phụ trách nên chị Hoàng Thị Vân Anh - nhân viên y tế thuộc Trạm Y tế phường Trung Phụng nắm rõ được tất cả những nhân khẩu trong khu. Cũng vì thế mà việc gọi từng gia đình ra xét nghiệm không quá khó khăn.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 5.

"Được phân công đi lấy mẫu dịch mũi, họng của từng người trong khu có nguy cơ cao, quả thực tôi cũng có chút sợ. Mặc dù trước đây, tôi cũng đã từng vào những điểm nóng, nơi được cho là ổ dịch… nhưng vẫn có một chút e ngại" - chị Vân Anh chia sẻ.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 6.

Vừa đi lấy mẫu xét nghiệm vừa kiêm luôn việc giao thực phẩm hỗ trợ cho những F1 đang phải cách ly tại nhà.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 7.

"Những F1 này đều là sinh viên, người lao động nên phường đã có những phần quà hỗ trợ để mọi người yên tâm cách ly trong nhà. Cứ 3 ngày chúng tôi lại tới lấy mẫu một lần, cùng với đó là giữ liên lạc qua nhóm zalo để đảm bảo ai có biểu hiện là chúng tôi có mặt..." - chị Vân Anh chia sẻ thêm.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 9.

Các F1 trong khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối các nhân viên y tế đề phải mặc bộ đồ bảo hộ kín, kính chống giọt bắn và 3 lớp găng tay bảo hộ cũng như thường xuyên khử khuẩn để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 10.

Anh Nguyễn Hoàng Long thuộc đoàn 500 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Phú Thọ tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.Hà Nội chia sẻ, bản thân tôi luôn có gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao và mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình giúp Hà Nội chiến thắng dịch bệnh.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 11.

Ngay sau khi ra khỏi "vùng đỏ cách ly" tất cả đều được phun khử khuẩn toàn thân.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 12.

Sở Y tế Hà Nội thông báo, trưa 16/9, thành phố ghi nhận 12 ca dương tính SARS-CoV-2, đều đã được cách ly, phong tỏa từ trước.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 13.

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 không hề phức tạp, với danh sách có trong tay, nhân viên y tế sẽ tới từng nhà phát tờ khai, sau 10 phút quay lại thu và gọi tên từng người ra lấy mẫu.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 14.

Trung bình mỗi người sẽ mất khoảng 3 phút để lấy mẫu dịch mũi và dịch họng. Nhóm của Y sĩ Vân Anh gồm một nhân viên y tế đến từ Phú Thọ hỗ trợ lấy mẫu và 2 sinh viên khoa Y tế trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai hỗ trợ tham gia phát tờ khai, ghi chép thông tin… Mỗi que xét nghiệm đều được lấy mới, sau khi đã có mẫu sẽ được cất vào ống nghiệm, có ghi tên tuổi và niêm phong.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 15.

Bên cạnh sự vất vả luôn là những rủi ro có thể lây nhiễm bất cứ lúc nào, mặc dù họ được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Chính vì vậy, việc tuân thủ các quy định phòng dịch trong lại càng phải đặt lên hàng đầu, từ lúc tiếp xúc, xử lý lấy mẫu người nghi nhiễm đến cả khi cởi bộ đồ bảo hộ như thế nào cho đúng.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 16.

Chị Vân Anh cho hay, từ ngày dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, những người như chị hoàn toàn không có ngày nghỉ. Chị đã quen với những bữa cơm ăn dở, mùi thuốc khử trùng...

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 17.

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 18.

Sự vất vả của những "chiến sĩ áo trắngg" trong suốt thời gian qua khiến cộng đồng cảm phục và biết ơn

Theo chân những cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong "vùng đỏ cách ly" - Ảnh 19.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ