• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thí sinh Hà Nội cần nắm vững những quy định này trong kì thi vào lớp 10 THPT

Giáo dục 16/07/2020 08:40

(Tổ Quốc) - Sáng nay 16/7, gần 89.000 thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp sẽ tới các địa điểm dự thi để làm thủ tục. Trong 2 ngày 17-18/7, thí sinh sẽ chính thức làm 3 bài thi. Để có được kết quả thi tốt nhất, các thí sinh cần nắm vững những quy định dưới đây.

Điều thí sinh cần lưu ý đầu tiên là các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký dự thi cũng như giấy tờ để vào phòng thi trước mỗi buổi thi. Trong đó, Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 là giấy tờ quan trọng nhất, thí sinh cũng nên mang theo các giấy tờ tùy thân khác để được vào thi.

Trong sáng ngày 16/7, thí sinh có mặt tại phòng thi để làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi và đính chính những thông tin sai sót nếu có.

Trong 2 ngày thi chính thức, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó.

Thí sinh cũng cần lưu ý các quy định trong phòng thi, khi vào thi chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi, đặc biệt, trong bất kỳ bài thi nào thí sinh không được phép sử dụng mực màu đỏ vì đây được xem như là hành vi đánh dấu bài thi.

Năm nay thứ tự các môn thi có sự điều chỉnh so với năm trước, trong ngày thi đầu tiên 17/7, thí sinh thi 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ; sáng ngày 18/7 thí sinh làm bài thi môn Toán.

Thí sinh Hà Nội cần nắm vững những quy định này trong kì thi vào lớp 10 THPT - Ảnh 1.

Lịch thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, com-pa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản theo quy định.

Những vật dụng thí sinh không được mang vào phòng thi gồm, vũ khí, chất gây nổ, chất gây cháy, tài liệu, giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Trước khi gọi thí sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi sẽ kiểm tra các vật dụng mà thí sinh đem vào phòng thi. Thí sinh chỉ cần mang theo một trong số các vật dụng không được mang vào phòng thi thì sẽ bị đình chỉ thi, bị điểm 0 bài thi đó và không được dự thi bài thi tiếp theo.

Làm đủ 3 bài thi của kỳ thi

Thí sinh cần lưu ý, để đủ điều kiện xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội phải làm đủ 3 bài thi của kì thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán, tuyệt đối không được bỏ bài thi nào.

Theo quy định, Sở GDĐT chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ 3 yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

Liên quan đến đề thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng QLT&KĐCL (Sở GDĐT Hà Nội) lưu ý thí sinh trước khi chính thức làm các bài thi, đề thi thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ GDĐT, những nội dung tinh giản sẽ không có trong đề thi năm nay.

Ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở cho biết, đề thi năm nay gồm các câu hỏi chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình THCS, chủ yếu chương trình lớp 9 đã được tinh giản. Đề được xây dựng trên cơ sở bám sát chỉ đạo về tinh giản kiến thức, kỹ năng theo hướng dẫn của Bộ GDĐT. Thí sinh cần bình tĩnh ôn tập trong giới hạn nội dung ôn tập, ông Chung lưu ý các em học sinh.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ