• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1

Giáo dục 29/11/2018 11:11

(Tổ Quốc)- Các học sinh, sinh viên đều cảm thấy dễ dàng khi bắt tay vào làm bài thi trắc nghiệm, cũng từng có những trường hợp đúng 100% và đạt điểm tuyệt đối khi làm các bài thi dạng này thế nhưng cũng có nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi nhận được kết quả!

Kể từ năm 2017 khi Bộ GDĐT áp dụng hình thức thi trắc nghiệm vào kỳ thi tốt nghiệp THPT thì hình thức thi này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía giáo viên cũng như học sinh. Kết quả thực tế sau kỳ thi đã chứng minh cho việc đổi mới này là hoàn toàn đúng đắn, thế nhưng cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều vì những mặt ưu và hạn chế nhất định của hình thức thi này. 

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hình thức thi này có những ưu điểm: 

Có thể kiểm tra được số lượng lớn thí sinh cùng lúc: Đối với hình thức thi này, ta sẽ kiểm tra được số lượng thí sinh lớn và cùng lúc, đỡ tốn thời gian, công sức và tiền bạc cho nhà nước. 

Kết quả trả về nhanh chóng: Nếu như thi theo hình thức tự luận, các giáo viên phải ngồi chấm tay và việc đó sẽ rất lâu. Chuyển qua thi trắc nghiệm chúng ta có lợi thế hơn đó là có máy chấm bài thi tự động. Ta sẽ không tốn công sức và kết quả lại nhanh chóng hơn gấp 10 lần. 

Công bằng, chính xác: Nếu như thi tự luận, giáo viên chấm thi có thể sẽ bỏ qua bớt các lỗi nhỏ và chấm nới lỏng hơn cho học sinh. Nhưng chuyển qua thi trắc nghiệm, giáo viên sẽ không trực tiếp chấm bài mà máy tính sẽ chấm nên chuyện không công bằng là không thể xảy ra. 

Tránh tình trạng học tủ: Nếu như thi theo tự luận, Bộ sẽ đưa ra một dạng đề chung và học sinh sẽ chỉ ôn những phần đó. Chuyển qua thi trắc nghiệm thì không còn như vậy, số lượng câu hỏi nhiều hơn nên lượng kiến thức cũng sẽ nhiều hơn, học sinh không thể học tủ mà phải học toàn bộ vì thi trắc nghiệm thì một chi tiết nhỏ thôi cũng có thể ra thi. 

Cũng chính vì những ưu điểm này mà nhiều thí sinh vẫn rất tự tin khi bước vào phòng thi để làm bài và chắc mẩm ít ra thì cũng trả lời đúng 50% đề thi. Thế nhưng kết quả bài làm thì cũng khiến nhiều thí sinh không khỏi ngậm ngùi khi thốt lên: hẹn gặp lại vòng sau!

Dưới đây là những pha đặc biệt về thi trắc nghiệm với khả năng dự đoán siêu phàm được các thí sinh ghi lại.

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1 - Ảnh 2.

Hoá ra trên đời có 1 loại năng lực có tên là "chọn sai tất cả các đáp án" (Nguyễn Duy Khánh)

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1 - Ảnh 3.

Để chọn sai "được" tất cả các đáp án, phải chăng người làm phải biết tất cả những câu trả lời đúng để sử dụng "né thần chưởng"? (Bùi Ngọc Ngân)

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1 - Ảnh 4.

Đây là 1 câu chuyện buồn (Tài Võ)

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1 - Ảnh 5.

Làm câu nào, sai câu đó là chuyện có thật! (Trúc Lam)

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1 - Ảnh 6.

Thế này thì nên trách mình học kém hay trách mình xui xẻo? (Hồng Nha Trần)

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1 - Ảnh 7.

Nhận bài về trên tay nước mắt rơi (Trang Anh)

Thí sinh khóc thét với kết quả thi trắc nghiệm 20 câu chỉ đúng 1 - Ảnh 8.

Đáp án đúng cuối cùng thật lẻ loi, cô đơn (Loan Hoàng)

M.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ