• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thí sinh lưu ý một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021

Giáo dục 26/06/2021 17:17

(Tổ Quốc) - Từ ngày 16/7, thí sinh tham gia dự tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) cần chú ý một số thay đổi mới trong Quy chế tuyển sinh trình độ ĐH, CĐ ngành Giáo dục Mầm non.

Cụ thể, theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non vừa được Bộ GDĐT ban hành có những điểm mới đáng chú ý như, bổ sung phương thức thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng xét tuyển sinh ĐH, CĐ bằng hình thức trực tuyến.

Để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ ngành Giáo dục Mầm non chỉ được chọn một trong hai phương thức: đăng ký trực tiếp trên Phiếu ĐKDT và ĐKXT hoặc đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn của sở GDĐT và nộp lệ phí đăng ký xét tuyển. Trong các đợt xét tuyển sau đợt 1, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của cơ sở đào tạo.

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 03 lần (so với năm 2020 thí sinh chỉ được điều chỉnh NV 01 lần).

Trong Quy chế cũng cập nhật các điều kiện ưu tiên Đối tượng theo pháp lệnh của Thường vụ Quốc hội có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

Thí sinh lưu ý một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 - Ảnh 1.

Thí sinh lưu ý một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 (ảnh minh họa)

Thông tư mới cũng quy định chặt chẽ hơn về việc các UBND các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng đào tạo nhân lực cho tỉnh, đối tượng là học sinh các vùng này.

"Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm trúng tuyển của ngành đào tạo, trừ khi đảm bảo đồng thời các điều kiện sau đây thì có thể thấp hơn không quá 01 (một) điểm so với điểm trúng tuyển của ngành đào tạo tính theo thang điểm 30:

UBND cấp tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng để đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh và cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp;

Thí sinh là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên và học 3 năm cấp trung học phổ thông tại địa phương, cam kết làm việc tại tỉnh sau khi tốt nghiệp;

Chủ tịch UBND cấp tỉnh đặt hàng chịu trách nhiệm giải trình với các cơ quan chức năng và xã hội về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo."

Quy định cụ thể việc các trường ngoài giấy chứng nhận kết quả thi THPT không được dùng bất cứ một hình thức nào khác để thay thế giấy chứng nhận xác định nhập học.

Ngoài ra, quy chế cũng bổ sung quy định về chế độ báo cáo kết quả tuyển sinh của năm được quy định tại công văn hướng dẫn nhằm khắc phục diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19.

Hỗ trợ của Bộ GDĐT quản lý Cơ sở dữ liệu xét tuyển chung toàn quốc; xây dựng, duy trì và vận hành Cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các cơ sở đào tạo trong công tác tuyển sinh, bao gồm các thông tin: Chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh, cơ sở dữ liệu về kết quả thi tốt nghiệp THPT, hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh.

V.K

NỔI BẬT TRANG CHỦ