• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thí sinh 'sốc' khi bạn cùng lớp không được thi tốt nghiệp THPT do dương tính với Covid-19

Thời sự 06/07/2021 06:58

(Tổ Quốc) - Sau khi xét nghiệm Covid-19 để hoàn thành thủ tục tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, Diễm Quỳnh (học sinh trường THPT Trần Phú, TP.HCM) không khỏi sốc khi khu vực cô kiểm tra có 24 ca dương tính, một bạn cùng lớp buộc phải cách ly trước ngày thi.


3 năm cấp 3 của Diễm Quỳnh kết thúc vô cùng tẻ nhạt!

Kỳ thi học kỳ cuối cấp diễn ra chớp nhoáng, học sinh buộc ôn tập online, không có lễ tổng kết, lễ trưởng thành, ngày chia tay như truyền thống nhiều năm của trường THPT Trần Phú (Q. Tân Phú, TP.HCM), khiến cô rất buồn.

Suốt 2 tháng trời, Quỳnh tự giam mình trong phòng, hoàn toàn không bước chân ra khỏi nhà chỉ để đảm bảo sức khoẻ đến kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thế nhưng đến tháng 5, tình hình dịch Covid-19 căng thẳng tại TP.HCM càng khiến cô lo lắng hơn.

"Thời điểm đó lịch thi đã định sẵn từ lâu nhưng luôn có thể dời lại bất cứ lúc nào. Ngày nào bạn bè trong lớp cũng đọc thông tin mà nơm nớp không biết cuối cùng có thi đúng hạn hay không để tiếp tục ôn tập".

Thí sinh sốc khi bạn cùng lớp không được thi tốt nghiệp THPT do dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Đầu tháng 6, thông tin cách thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT chia thành 2 đợt tại TP.HCM vẫn chỉ là đề án. Mãi đến ngày 18/6, quyết định cho thí sinh âm tính Covid-19 thì vào 7-8/7 mới khiến cả nhà Quỳnh vui.

Buổi sáng 3/7, cô nhanh chóng đến điểm chỉ định kiểm tra Covid-19. Nhận kết quả âm tính, Quỳnh mừng thầm trong bụng.

Nhưng hôm sau, qua điện thoại, cả lớp cô nhận tin khu vực trường test Covid-19 có 24 ca dương tính. Ngay sau đó, một người bạn trong lớp cũng buộc phải cách ly điều trị vì mắc Covid-19 trước thi chỉ có 2 ngày.

"Lúc đó, em thật sự sốc. Cả lớp đều bàn tán xôn xao vì lo sợ sức khoẻ của mình. Từ hôm đó đến nay, bố mẹ cấm hoàn toàn không cho ra khỏi nhà. Ai nấy đều mong nhanh chóng kết thúc kỳ thi này tốt đẹp".

Thí sinh sốc khi bạn cùng lớp không được thi tốt nghiệp THPT do dương tính với Covid-19 - Ảnh 2.

Ngày mai Quỳnh sẽ đến trường để hoàn thành thủ tục cho kỳ thi tốt nghiệp, cô hoàn toàn tự tin có thể làm tốt bài kiểm tra. Thế nhưng, cô vẫn lo sợ cho sức khoẻ của mình.

"Chỉ mong đừng có chuyện gì khiến kỳ thi bị dừng lại giữa chừng, trường giăng dây. Làm bài tiếp xúc với nhiều người thì rất có khả năng lây chéo, nhưng thấy được sự gắt gao trong đợt thi lần này tại TP.HCM thì em vẫn có niềm tin" - Quỳnh kể lại.

Tuyển thẳng vào Đại học nhưng lo sợ không được thi Tốt nghiệp THPT

Ngày 3/7, nhận thông tin buộc phải tham gia kiểm tra Covid-19 tại trường để thi tốt nghiệp THPT, Quỳnh Anh (học sinh trường THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM) mới bước ra khỏi nhà sau 3 tháng. Cảm giác lần đầu tiên xếp hàng dài kiểm tra dịch tễ khiến cô vô cùng sợ sệt.

Theo đó, cuối tháng 4, khi TP.HCM phát hiện ra những ca Covid-19 đầu tiên, đó là khoảng thời gian trường Quỳnh Anh theo học tổ chức thi cuối kỳ. Đến ngày thi thứ 3 thì toàn bộ trường có lệnh giãn cách, tất cả học sinh tham dự đều phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang y tế, không khí chống dịch vô cùng căng thẳng..

Qua xét tuyển học bạ, cô được tuyển thẳng vào trường ĐH Ngoại Thương. Thế nhưng, để hoàn thành thủ tục thì cô cần có kết quả tốt nghiệp THPT. Điều đó khiến cô mong muốn kỳ thi vẫn sẽ được tiếp tục.

Đến tháng 5, dịch bắt đầu căng thẳng, nghe tin kỳ thi THPT có thể bị lùi lại thì nhiều học sinh đều buồn bã. "Vì thời điểm đó, nếu đợi đến đợt tiếp theo thì không biết là bao giờ, trong khi đó Ngoại Thương có chia chỉ tiêu nên sẽ rất hạn chế cho các bạn có kết quả sau" - Quỳnh Anh giải thích.

Qua đợt kiểm tra sàng lọc ngày 3/7, nhiều bạn bè cùng khối đã dương tính. Đến khi cầm phiếu xét nghiệm đề chữ âm tính, Quỳnh Anh mới thở phào. Từ hôm đó, trừ những việc quan trọng, cô gần như không ra khỏi nhà.

"Bạn bè em có người hôm nay mới bị phong toả, không thể tiếp tục thi tốt nghiệp đợt này. Chỉ còn ngày mai nữa là thi nên em mong sao đảm bảo được sức khoẻ và hoàn thành tốt kỳ thi…"

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM vẫn quyết định cho gần 90.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1. Những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 sẽ thi đợt 2.

Trước đó, ngày 3/7, đã có hơn 85.000 người, tương đương 95% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cùng 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi được xét nghiệm Covid-19. Qua lấy mẫu gộp, phát hiện 18 trường hợp dương tính với Covid-19.

Huy Hậu ghi

NỔI BẬT TRANG CHỦ