• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Ít nhất mỗi điểm thi có 3 giảng viên đại học thực hiện nhiệm vụ thanh tra

Giáo dục 05/06/2020 16:30

(Tổ Quốc) - Tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng tiếp tục nhấn mạnh, có 4 mục đích và 5 yêu cầu đối với công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, 4 mục đích trọng tâm trong công tác thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là: Bộ GDĐT thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình; Phòng ngừa sai phạm từ khâu chuẩn bị đến tổ chức kỳ thi; Giúp các cấp, các chủ thể tổ chức kỳ thi cho đúng với mục tiêu, tính chất Kỳ thi; Góp phần tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công khai minh bạch.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Ít nhất mỗi điểm thi có 3 giảng viên đại học thực hiện nhiệm vụ thanh tra - Ảnh 1.

Công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT phải bảo đảm tính độc lập ở mọi cấp (ảnh: Moet)

Thứ trưởng nói rõ, với 4 mục đích trọng tâm này, 5 yêu cầu đối với công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả 3 cấp (Bộ, Tỉnh, Sở) là: Bảo đảm tính độc lập ở mọi cấp thanh tra, kiểm tra.

Phân rõ trách nhiệm từng cấp thanh tra, kiểm tra với 5 nội dung: rõ nhiệm vụ, rõ thẩm quyền, rõ mục tiêu, rõ phương pháp, rõ trách nhiệm.

Mọi công đoạn của công tác thi đều được thanh tra, kiểm tra với yêu cầu rõ nhất là không có khoảng trống, không có điểm mờ.

Cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phải được sàng lọc, lựa chọn kỹ lưỡng với chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao. 100% cán bộ phải được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, nếu đạt yêu cầu mới được tham gia thanh tra thi. Kết quả công tác tập huấn thanh tra thi sẽ được coi là 1 tiêu chí đánh giá thi đua với cá nhân.

Có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cấp thanh tra: thanh tra Bộ GDĐT, thanh tra tỉnh, thanh tra sở GDĐT; cũng như phối hợp với các lực lượng khác cùng tham gia tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, "ít nhất mỗi điểm thi, tùy quy mô số lượng phòng thi, có ít nhất 3 cán bộ giảng viên đại học về thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra. Bộ GDĐT sẽ thể hiện rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc chỉ đạo các trường đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra này".

Thứ trưởng khẳng định sẽ có hướng dẫn công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT trong thời gian sớm nhất để các địa phương tổ chức triển khai theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Theo Thứ trưởng, chúng ta phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ khâu chuẩn bị đến tổ chức triển khai, trong đó, công tác thanh tra, kiểm tra đóng vai trò hết sức quan trọng trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, Chính phủ giao các tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi, nên công tác thanh tra, kiểm tra cũng thay đổi. Điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi năm nay là có thêm lực lượng thanh tra cấp tỉnh.

Cùng với đó, năm nay dù không được huy động trực tiếp coi thi, chấm thi nhưng cán bộ, giảng viên các trường đại học sẽ có mặt trong các đoàn thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi như chuẩn bị kỳ thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm thi phúc khảo.

Phương Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ