• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thi tốt nghiệp THPT: Chỉ riêng môn Ngữ văn thí sinh mới được ra khỏi phòng thi sớm

Giáo dục 05/08/2020 20:14

(Tổ Quốc) - Thông tin được ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và KĐCL (Sở GDĐT Hà Nội) đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020, sáng ngày 05/8.

Thông tin tại Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và KĐCL (Sở GDĐT Hà Nội) nhấn mạnh, công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho thí sinh và các thầy cô phải đặt lên hàng đầu.

Nói về những điểm mới của kỳ thi năm nay, ông Thái cho biết có 5 điểm mới chính, trong đó có các quy định về phòng thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, trực điểm thi, xử lý tình huống đối với thí sinh phải thi ở phòng thi dự phòng, đóng gói bài thi, ổ cứng lưu trữ dữ liệu camera bảo quản riêng được nộp về Sở GDĐT như một tài liệu của Hội đồng thi...

Trong đó, có quy định thí sinh chỉ được rời trường thi sau khi được 2/3 thời gian làm bài thi đối với môn Ngữ văn, thí sinh rời trường thi phải nộp lại toàn bộ giấy nháp và đề thi; còn tất cả các môn thi trắc nghiệm, hết giờ làm bài thí sinh mới được rời phòng thi.

Phó Trưởng phòng cũng lưu ý những thay đổi về làm báo cáo nhanh và báo cáo chính thức về tình hình coi thi. Sau 20-30' kể từ khi đến giờ làm bài phải làm báo cáo nhanh về số thí sinh bỏ thi, bị kỷ luật, số cán bộ coi thi bị kỷ luật... Sau khi buổi thi kết thúc, phải làm báo cáo chính thức, trong đó xác định số báo danh, họ tên, ngày tháng năm sinh, ảnh của thí sinh vắng thi, bị kỷ luật...

Chính vì khối lượng công việc tăng lên như vậy nên năm nay, số lượng thư ký mỗi điểm thi tăng đột biến, có điểm thi có tới 6 thư ký. Trưởng điểm thi phải có trách nhiệm phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thư ký tại điểm thi, ông Thái cho biết.

Thi tốt nghiệp THPT: chỉ riêng môn Ngữ văn thí sinh mới được ra khỏi phòng thi sớm  - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Lê Ngọc Quang phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Trưởng phòng PA03 Nguyễn Quốc Hùng cũng hướng dẫn công tác đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi, hướng dẫn các cán bộ coi thi cách nhận diện các thiết bị thường được sử dụng để gian lận thi cử, đồng thời nêu 5 khuyến nghị để phòng gian lận, đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi năm nay.

Liên quan đến công tác thanh tra, Chánh Thanh tra Sở GDĐT Hà Nội Đoàn Thị Kiều Oanh cho biết đã điều động 320 thanh tra làm nhiệm vụ tại 143 điểm thi. Điểm thi có dưới 29 phòng thi sẽ bố trí 2 thanh tra; điểm thi có từ 30 phòng thi trở lên sẽ bố trí 3 thanh tra. Sở cũng tăng cường số lượng thanh tra tại 12 điểm thi ở một số môn có tỷ lệ thí sinh tự do cao, dễ xảy ra tiêu cực. 

Ngoài lực lượng thanh tra của Sở còn có kiểm tra của Bộ thực hiện công tác thanh kiểm tra việc chỉ đạo, tổ chức coi thi của các thành viên hội đồng thi, của ban coi thi và các ban liên quan đến công tác coi thi tại điểm thi. 

Tham gia đóng góp ý kiến, các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng được triệu tập cũng nêu những ý kiến, đề nghị về các vấn đề: khẩu trang trong điểm thi, phòng thi dự phòng trong trường hợp thí sinh ra khỏi phòng thi sớm, bốc thăm sơ đồ, công tác an ninh trật tự, đo thân nhiệt cho thí sinh…

Kết luận tại Hội nghị, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc đề nghị, trong bối cảnh dịch Covid-19 các công việc tại Điểm thi liên quan đến phòng chống dịch sẽ do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm, để các cán bộ giáo dục tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn.

Ông Quang nhắc lại 5 điểm mới của kỳ thi năm nay, đồng thời lưu ý các cán bộ thực hiện công tác coi thi năm nay vẫn phải chú ý tới những điểm cũ trong Quy chế thi. Về công tác thanh tra, kiểm tra, năm nay sẽ có 3 lực lượng chính là thanh tra nhà nước, thanh tra các trường đại học do Bộ GDĐT điều động và thanh tra của sở, các điểm thi cần phối hợp tốt để mọi người thực hiện nhiệm vụ. 

Rút kinh nghiệm kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, các Trưởng Điểm thi phải yêu cầu bảo vệ, an ninh và đề nghị tất cả những người không có nhiệm vụ ra khỏi trường thi, chỉ có những người có tên trong quyết định ở lại làm nhiệm vụ. "Mọi sự cố không xử lý được phải báo cáo ngay Ban Chỉ đạo để giải quyết", Phó Giám đốc Sở chỉ đạo.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ