• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thi tốt nghiệp THPT trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM yêu cầu siết chặt công tác an ninh và phòng dịch

Giáo dục 06/08/2020 06:25

(Tổ Quốc) - Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nghiên cứu, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và tại Hội nghị trực tuyến ngày 31/7 giữa Bộ GDĐT với 63 tỉnh, thành phố.

Theo đó, Sở GDĐT chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan rà soát cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ Kỳ thi; thực hiện nghiêm, đảm bảo bảo mật và an toàn tuyệt đối cho tất cả các khâu, từ in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, nhất là lưu trữ và vận chuyển đề thi, bài thi.

Phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND Thành phố phương án tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và thực hiện nghiêm Quy chế thi.

Chỉ đạo các nhà trường, các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi thông báo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và các thí sinh những biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19; triển khai các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Thi tốt nghiệp THPT trong tình hình dịch  Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo  - Ảnh 1.

TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 (ảnh minh họa)

Công an Thành phố phối hợp bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi, tổ chức bảo vệ, tham gia giám sát khâu in sao đề thi, các điểm thi, công tác chấm thi; áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng quy chế và kế hoạch.

Có giải pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị thu - phát công nghệ cao. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông trực chốt và phối hợp với các lực lượng giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ thi quy định.

Chỉ đạo lực lượng phòng cháy và chữa cháy có kế hoạch kiểm tra an toàn cháy nổ tại các điểm thi; bố trí trực 24/24 trên các địa bàn có điểm thi để kịp thời giải quyết nếu có sự cố xảy ra. Chỉ đạo lực lượng địa phương hỗ trợ, giải tỏa nhanh, chống ùn tắc tại các điểm thi vào cuối mỗi buổi thi. Nắm và phối hợp xử lí (nếu có) thông tin liên quan trên không gian mạng, góp phần đảm bảo kỉ cương, công bằng cho Kỳ thi.

Sở Y tế tham mưu các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19, phối hợp xây dựng, chuẩn bị các phương án phòng ngừa, tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn cho thí sinh và thực hiện nghiêm quy chế thi.

Sở Y tế phối hợp với Sở GDĐT tổ chức rà soát, lập danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc diện F0, F1, F2. Lên phương án cụ thể về chuyên môn để xử lý các trường hợp thí sinh, người làm công tác thi thuộc diện F1, F2 dự thi theo các quy định của Bộ GDĐT.

Chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các điểm thi tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho giám thị, giám khảo và thí sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thi. Chỉ đạo việc tổ chức trực và cung cấp điện thoại Đường dây nóng hỗ trợ công tác y tế…

Ngoài ra, Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, Ban Chỉ đạo, Hội đồng thi, thành viên tham gia tổ chức Kỳ thi có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các công việc được phân công, chủ động báo cáo, đề xuất giải pháp xử lí kịp thời nếu có tình huống phát sinh, không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ