• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thị trường năng lượng thế giới rúng động sau loạt tên lửa Iran

Kinh tế 08/01/2020 09:53

(Tổ Quốc) - Giá dầu cuối ngày thứ Ba tăng mạnh sau khi Lầu Năm Góc cho biết Iran đã phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ ở Iraq, nơi có quân đội Mỹ.

Đây là hành động đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tuần trước, đã giết chết một chỉ huy cấp cao của Iran. Những diễn biến này đang dấy lên nguy cơ về một cuộc xung đột "ăn miếng trả miếng" giữa Hoa Kỳ và Iran.

Thị trường năng lượng thế giới rúng động sau loạt tên lửa Iran - Ảnh 1.

Tên lửa do Iran phóng lên nhắm vào các căn cứ tại Iraq. Leo thang xung đột Mỹ - Iran sẽ tác động đáng kể đến giá dầu thế giới. Ảnh: Sima News.

Dầu thô Mỹ đã tăng hơn 4%, lên hơn 65 USD/thùng vào tối thứ Ba sau khi các quan chức Mỹ cho biết Iran đã phóng hơn mười tên lửa nhắm vào ít nhất hai căn cứ có quân nhân Mỹ. Dầu thô Mỹ, đã duy trì ở mức 62,7 USD/thùng trong phiên giao dịch thường ngày thứ ba, đã tăng cao tới $ 65,48 một thùng.

Một tín hiệu đáng ngại là cuộc tấn công do chính Iran thực hiện, không phải là một trong những nhóm ủy nhiệm thân cận với họ ở các quốc gia trong khu vực. Lầu Năm Góc cũng đã thông tin rằng Iran đã sử dụng tên lửa đạn đạo từ bên trong Iraq – điều cho thấy một sự leo thang đáng kể.

Matt Smith, một nhân viên cấp cao tại ClipperData cho biết: "Không có gì ngạc nhiên khi có sự trả thù từ Iran - mối quan ngại là đây mới chỉ là tín hiệu cho những điều sắp xảy ra".

Tổng thống Donald Trump, người trước đây đã đến thăm một trong những căn cứ không quân bị tấn công lần này, đã được thông báo về các cuộc tấn công tên lửa từ Iran. Lầu Năm Góc cho biết họ đang "tiến hành các đánh giá thiệt hại ban đầu trên chiến trường" và sẽ "thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ và phòng thủ" nhân viên và đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Ông Trump trước đó đã tuyên bố sẽ đánh trả Iran nếu nước này trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ giết chết Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds của IRGC.

Các nhà đầu tư đang cảnh giác cao độ về mọi dấu hiệu nào của cuộc đụng độ giữa Hoa Kỳ và Iran – điều đe dọa nguồn cung dầu ở Trung Đông. Giá dầu tăng đột biến lần này có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới, vốn đang phải vật lộn từ hoạt động sản xuất yếu kém./.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ