• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thích ứng an toàn theo Nghị quyết 128 của Chính phủ: Nơi làm, nơi chưa

Thời sự 15/10/2021 17:05

(Tổ Quốc) - Dù Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn để thực hiện Nghị quyết của 128 của Chính phủ đó là, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3, thế nhưng, qua ghi nhận đến thời điểm này không phải địa phương nào cũng kịp thời thực hiện chủ trương này.

Bỏ quy định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đến từ vùng 1, 2, 3: Nơi làm, nơi không - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Nhiều địa phương không yêu cầu người ra/vào phải có xét nghiệm

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" vào ngày 11/10 và Bộ Y tế ban hành hướng dẫn 2 ngày sau đó, đến thời điểm này, nhiều địa phương trên cả nước đã bắt đầu đưa ra những quy định để thực hiện nghị quyết.

Chiều 15/10, ông Nguyễn Thanh Bình, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết tỉnh vừa ban hành một số hướng dẫn về quản lý người từ nơi khác về địa phương. Theo đó, tỉnh này cũng bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người về từ các vùng 1, 2, 3.

Cũng trong ngày 15/10, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đến/về Bắc Giang từ địa phương khác. Theo đó, người đến/về Bắc Giang từ vùng xanh (Cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3): Không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-COV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 khi vào tỉnh (trừ một số trường hợp có biểu hiện dịch tễ).

Ngày 14/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các địa phương, sở, ngành và cơ quan chức năng. Theo đó, từ 11h ngày 14/10, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT ngày 10/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải.

Được biết, Hà Tĩnh từ ngày 14/10 đã quyết định dừng chỉ định xét nghiệm đối với những người dân đi lại. 

Khánh Hòa cũng là một trong những địa phương đã ban hành quy định không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm người đến từ các địa bàn cấp 4 hoặc vùng phong tỏa... Người đã tiêm đủ liều vaccine và F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Theo Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, sẽ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Nhiều địa phương vẫn chưa bỏ quy định

Bên cạnh những địa phương đã kịp thời thực hiện, cho đến thời điểm này, nhiều tỉnh vẫn chưa thể ban hành các quy định thực hiện Nghị quyết 128 về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Chính phủ cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại An Giang, theo công văn mới nhất do một Phó chủ tịch UBND tỉnh  ký vào ngày 14/10 về quản lý người dân đi, đến các tỉnh thành đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh này vẫn yêu cầu người dân ra, vào tỉnh có giấy xét nghiệm âm tính với SARS - COV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 24h hoặc xét nghiệm RT - PCR có giá trị trong vòng 72h.

Theo thông báo mới nhất ngày 12/10 của UBND tỉnh Nam Định, hiện nay, việc kiểm soát đối với việc ra vào tỉnh Nam Định vẫn thực hiện nghiêm ngặt theo Thông báo số 187/TB-UBND ngày 5/10/2021. Tỉnh này yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể cả với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng kiểm soát nghiêm ngặt, yêu cầu người vào tỉnh lưu trú phải khai báo y tế và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tài xế của xe tải chở hàng hóa phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được phép lưu thông qua chốt.

Tại Nghệ An, người dân ra vào TP Vinh vẫn phải trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực, nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, hoặc giấy chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh. Trường hợp phiếu báo kết quả hết hiệu lực, người dân bắt buộc phải thực hiện test COVID-19 mới được vào TP Vinh. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được cho qua chốt.

Theo PGS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự cố khẩn cấp y tế công cộng (Bộ Y tế), sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 và Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể, các địa phương cần sớm áp dụng trên thực tế, chuyển trạng thái để đáp ứng tình hình mới.

"Các địa phương không được tự ban hành quy định riêng có tính chất ngăn sông cấm chợ, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế", ông Trần Đắc Phu nêu quan điểm./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ