• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thời tiết miền Bắc nhiều biến động trước khi đón đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại

Thực hiện: HẠ VŨ | 09/12/2023

(Tổ Quốc) - Trong 2 ngày cuối tuần, thời tiết các tỉnh miền Bắc khá thuận lợi, ban ngày thời tiết hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.

Miền Bắc tăng nhiệt trước khi đón mưa 

Những ngày qua, các tỉnh miền Bắc đang trải qua hình thái thời tiết sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét, nhiệt độ thấp nhất có nơi xuống dưới 11 độ C. Tuy nhiên ban ngày thời tiết hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh với nền nhiệt cao nhất trên 28 độ C, tạo cảm giác hanh khô khá rõ rệt.

Dự báo hình thái thời tiết này sẽ duy trì tại các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày tới.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh cực mạnh,  - Ảnh 1.

Các tỉnh miền Bắc tăng nhiệt trước khi đón mưa rét trở lại. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên từ đêm 11/12 đến ngày 13/12, Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, vùng núi cục bộ mưa vừa, mưa to. Sáng và đêm trời lạnh. Đến ngày 14-15/12, mưa giảm, chỉ còn mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. 

Từ 16/12, một đợt không khí lạnh khác sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Đây được đánh giá là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc. Từ ngày 17/2, có khả năng trời chuyển rét. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, miền Bắc đang bước vào thời kỳ chính Đông. Dự báo từ nay đến hết tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về cường độ và tần suất hoạt động. Tuy nhiên, nền nhiệt trong tháng 12 có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 09 - 15/12: Có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. 

Riêng đêm 11 và ngày 12/12, có mưa và mưa rào nhẹ rải rác. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Khu vực Trung Bộ: Từ ngày 09 - 15/12: Thời tiết khá thuận lợi, chỉ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trời lạnh về đêm và sáng.

Hình thế thời tiết đáng chú ý ở TPHCM và Nam Bộ

Các tỉnh Nam Bộ đã bắt đầu bước vào mùa khô, những ngày qua TPHCM và nhiều địa phương duy trì hình thái thời tiết ít mưa, ban ngày trời nắng nhiều, độ ẩm giảm thấp gây hanh khô. 

Trong những ngày tiếp theo, khu vực Nam Bộ sẽ tiếp tục duy trì hình thái thời tiết ít mưa, ngày trời nắng.

Hình thái thời tiết này tuy rất thuận lợi cho cuộc sống của người dân tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại ở các tỉnh, thành Nam bộ (như TPHCM, Cần Thơ và Cà Mau) ở mức gây hại cao (UV từ 5.5-7.4).

Cơ quan khí tượng nhận định trong 3 ngày tới, chỉ số UV ở các tỉnh, thành miền Nam đạt ngưỡng cao đến rất cao.

NỔI BẬT TRANG CHỦ