• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thống nhất xác định mốc thời gian thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc

Du lịch 24/09/2021 09:40

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, căn cứ vào tình hình tiêm vắc xin hiện nay ở Phú Quốc và những diễn biến mới của dịch bệnh, thống nhất xác định mốc thời gian thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11 và chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì đây là thời điểm khách quốc tế đi du lịch đông.

Thống nhất xác định mốc thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Kiên Giang, UBND thành phố Phú Quốc ngày 23/9, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng, việc mở lại thị trường quốc tế, thí điểm ở Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, đặc biệt là mấy ngày gần đây, việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 ở Phú Quốc làm dấy lên những lo ngại.

Chính vì vậy, thời điểm mở cửa và chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại an toàn, hiệu quả cần phải tính toán, cân nhắc kỹ, không phải chỉ là đón khách quốc tế mà cả đón khách nội địa thời gian tới.

Với hơn 60 ca F0 vừa phát hiện tại Phú Quốc, ông Nguyễn Lưu Trung- Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh đã chỉ đạo thành phố Phú Quốc khoanh vùng, phong tỏa khu vực nguy cơ, truy vết F1, bảo vệ vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ; xét nghiệm sàng lọc xong trong tuần này.

Theo ông Trung, việc đáng lo nhất hiện nay là chưa có vắc xin để tiêm cho người dân. Mặc dù Bộ Y tế đã đồng ý phân bổ cho Phú Quốc 300.000 liều nhưng đến nay vắc xin vẫn chưa về tới Phú Quốc vì chờ kiểm định. Cho đến nay, Phú Quốc đã tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho công dân (từ 18 tuổi trở lên) được gần 37.000 liều, đạt 35% và mũi 2 gần 8.000 liều, đạt hơn 6% dân số.

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: “Việc phát hiện các trường hợp F0 ngay trước thời điểm dự kiến mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vắc xin là một bài học kinh nghiệm để Phú Quốc truy vết F0, F1; đưa ra kịch bản tốt nhất trong tình huống bùng phát dịch bệnh”.

Về thị trường khách, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị nên phân theo khu vực, tập trung vào đối tượng khách châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Úc… Bên cạnh đó, quy định rõ khách có bắt buộc phải mua bảo hiểm không, trong trường hợp khách là F0 thì kinh phí điều trị thế nào… Tiêu chí và quy trình đón khách rất quan trọng nên phải cụ thể, rõ ràng và thông báo rộng rãi tới doanh nghiệp, du khách. Kế hoạch truyền thông cũng cần phải xây dựng và triển khai một cách toàn diện.

Thống nhất xác định mốc thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc - Ảnh 2.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, căn cứ vào tình hình tiêm vắc xin hiện nay ở Phú Quốc và những diễn biến mới của dịch bệnh, thống nhất xác định thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11 và chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì đây là thời điểm khách quốc tế đi du lịch đông.

Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của Du lịch Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều địa phương quan tâm đến kế hoạch này để thực hiện ở địa phương mình nên việc chuẩn bị cho Phú Quốc thực ra là chuẩn bị cho các địa phương khác trên cả nước.

Thứ trưởng cũng đề nghị Phú Quốc và Kiên Giang chủ động hơn với những tình huống phát sinh và có phương án xử lý cụ thể để đảm bảo việc mở cửa trở lại an toàn, hiệu quả. Dịch bệnh liên tục có diễn biến mới, chưa biết bao giờ kết thúc nên cần phải chuẩn bị giải pháp để chung sống với dịch.

Thống nhất cao với những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và ý kiến góp ý của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Lưu Trung cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL, các Bộ, ngành liên quan để thực hiện thành công Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc./.

Thế Công - Ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ