• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thông quan Cửa khẩu Hữu nghị: Cách ly toàn bộ xe, chủ hàng và lực lượng tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hoá

Kinh tế 06/02/2020 09:21

(Tổ Quốc) - Quyết định mở cửa khẩu Hữu Nghị để thông quan hàng hoá sau khi có văn bản cho phép của Thủ tướng và trao đổi với phía Trung Quốc.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, xác nhận hàng hoá nông sản dồn ứ do ảnh hưởng của virus Corona bắt đầu được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Quyết định mở cửa khẩu Hữu Nghị để thông quan hàng hoá sau khi có văn bản cho phép của Thủ tướng và trao đổi với phía Trung Quốc.

Thông quan Cửa khẩu Hữu nghị: Cách ly toàn bộ xe, chủ hàng và lực lượng tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hoá - Ảnh 1.

Hàng nông sản chính thức được thông quan xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Nguồn: NLĐ)

Hàng nông sản chính thức được thông quan xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị

Đây là cửa khẩu duy nhất thực hiện thông thương hàng hoá, nông sản đối với các đơn hàng đã có hợp đồng mua bán ngoại thương bị dồn ứ. Còn đối với xe hàng không có hợp đồng thì vẫn phải đợi đến khi các cửa khẩu, cặp chợ biên giới mở cửa chính thức.

Và từ 14h ngày 5/2, nhiều xe hàng chở nông sản, hoa quả đã được thông quan. 

Dù vậy, để ngăn chặn dịch bệnh, phía Việt Nam và Trung Quốc thống nhất áp dụng các biện pháp giám sát nghiêm ngặt, cách ly toàn bộ xe, chủ hàng cùng đội ngũ tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hoá.

UBND tỉnh Lạng Sơn chuẩn bị 3 khu cách ly riêng biệt đối với: chủ hàng, xe từ Trung Quốc sang Việt Nam; chủ hàng, xe từ Trung Quốc trở về Việt Nam sau giao hàng và khu cách ly thứ 3 dành cho toàn bộ công nhân tham gia bốc dỡ các lô hàng xuất khẩu giữa chủ hàng Việt Nam và Trung Quốc.

Cùng ngày, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã yêu cầu các DN logistics tham gia hỗ trợ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu, kiến nghị các tỉnh biên giới bố trí diện tích bảo quản và cung cấp đủ điện cho các container lạnh. Đồng thời, khuyến nghị nông dân điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất bởi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều khả năng kéo dài. 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ