• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông tin mới nhất về 2 thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Thời sự 14/01/2021 17:14

(Tổ Quốc) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo về các trường hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc

Ngày 14/1, trả lời báo chí về tình hình của 2 thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu Hàn Quốc Hankuk Chemi bị phía Iran bắt giữ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi, làm việc với các cơ quan sở tại yêu cầu đảm bảo an toàn sức khỏe và điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho các thuyền viên Việt Nam.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã gặp và trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội về việc này.

Thông tin mới nhất về 2 thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (ảnh: BNG)

Theo thông tin mới nhất, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã liên hệ được với 2 thuyền viên Việt Nam và hiện cả 2 người đều có sức khỏe tốt và tinh thần ổn định. Dự kiến ngày 18/1, Đại sứ quán Việt Nam sẽ được phía Iran tạo điều kiện để thăm các thuyền viên.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho hai thuyền viên Việt Nam.

Cũng liên quan tới thông tin bảo hộ công dân, theo bà Lê Thị Thu Hằng, ngày 2/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông tin, một nữ công dân Việt Nam sinh năm 1995, quê tại Kiên Giang đã ôm con nhảy xuống từ tầng 8 khu chung cư đang ở. Hậu quả là bé gái tử vong tại chỗ, nạn nhân bị thương rất nặng và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Ngày 7/1, một tòa án tại Hàn Quốc đã tuyên án người phụ nữ này 3 năm tù giam với tội danh giết người.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã theo sát vụ việc và yêu cầu các cơ quan chức năng sở tại trên tinh thần nhân đạo, trước tiên phải tích cực cứu chữa công dân Việt Nam, sau đó tiến hành xét xử công bằng, đúng người đúng tội. Đại sứ quán Việt Nam cũng đã thăm hỏi, động viên nạn nhân và thực hiện các biện pháp BHCD khác.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp nhằm bảo hộ quyền và các lợi ích chính đáng của nữ công dân Việt Nam.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ