• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thư gửi học trò vùng lũ nhân ngày đầu đi học trở lại của thầy Hiệu trưởng khiến triệu con tim xúc động

Giáo dục 28/10/2020 11:42

(Tổ Quốc) - Sau cơn lũ lịch sử, ngày 28/10, học sinh tỉnh Quảng Bình quay trở lại trường học. Thấu hiểu tâm trạng lo lắng của các em học sinh trong ngày đầu trở lại trường, thầy Hà Văn Quý- Hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, đã có những lời căn dặn thật ý nghĩa dành cho các học trò thân yêu của mình.

Bức thư gửi học sinh với những lời dặn dò chan chứa yêu thương, nhưng trên tất cả, đó chính là tấm lòng của một người thầy luôn vì các học trò thân yêu của mình. Mặc dù là thầy giáo dạy Toán nhưng những câu từ trong bức thư cho thấy, phải là người rất yêu và thấu hiểu học trò mới có thể viết được những lời tự đáy lòng, thật đúng như tên của Thầy "Văn Quý".

Dưới đây là nội dung bức thư từ thầy Hà Văn Quý: 

"Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Thư nhắn gửi học trò vùng lũ nhân ngày đầu đi học lại của thầy Hiệu trưởng khiến triệu con tim xúc động - Ảnh 1.

Các thầy cô giáo chuyển đồ cứu trợ tới người dân vùng lũ (ảnh: facebook Hà Quý)

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi", và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường #QuảngNinh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như #crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các Bác, các O, các Chú, các Anh Chị Em, và đặc biệt từ các bạn Học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em Học sinh trở lại Trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

27.10.2020"

Chưa đầy một ngày sau khi bức thư được thầy Hà Văn Quý đăng lên facebook cá nhân đã thu hút hơn 7 nghìn lượt tương tác, hàng nghìn lượt share và bình luận.

Nhiều lời bình luận thật xúc động của cộng đồng mạng dành cho thầy như, tài khoản cá nhân Hằng Hiển: "Người thầy có tâm nhất Quảng Bình. Đọc tâm thư của thầy mắt tôi rưng rưng. Chúc thầy nhiều sức khỏe để làm tốt công tác trồng người." hay tài khoản Nguyễn Hương: "Xúc động bởi những lời động viên của thầy, các em cố lên vì bên cạnh các em luôn có thầy cô và mọi người"…

Hiện tại, bức thư của thầy Quý vẫn tiếp tục được chia sẻ và nhận được những lời phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng như một lời động viên để các em học sinh thêm vững tin quay trở lại với ngôi trường thân yêu của mình sau những ngày mưa lũ.

Thư nhắn gửi học trò vùng lũ nhân ngày đầu đi học lại của thầy Hiệu trưởng khiến triệu con tim xúc động - Ảnh 2.

Trường THPT Quảng Ninh - Quảng Bình trong đợt lũ lịch sử (ảnh: facebook Hà Quý)

Được biết, thầy Hà Văn Quý sinh năm 1983, nguyên là học sinh chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm Huế. Thầy Quý được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh từ tháng 7/2020.

Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, thầy Quý cùng các thầy cô giáo Nhà trường cũng khiến nhiều người cảm phục với những hành động giúp đỡ người dân và những lời kêu gọi giúp đỡ học trò.

Không chỉ có thư gửi các em học sinh để chuẩn bị cho ngày đầu tiên quay trở lại trường học, ngay trong những ngày mưa lũ, thầy Quý cũng đã viết thư kêu gọi giúp đỡ học trò với nội dung như sau:

"THƯ KÊU GỌI GIÚP ĐỠ HỌC TRÒ!

Xin kính chào mọi người,

Hiện nay, đã có rất nhiều nhà hảo tâm ủng hộ đồ ăn thức uống cho bà con nhân dân vùng Nam huyện Quảng Ninh. Chúng tôi rất biết ơn sự chia sẻ đặc biệt quý giá của mọi người!

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều học sinh của Trường THPT Quảng Ninh-Quảng Bình nói riêng và cả khu vực vùng Nam của Huyện nói chung đã bị trôi mất và ướt hết ÁO QUẦN, SÁCH VỞ, BÚT VIẾT..

Vì vậy Nhà trường chúng tôi tha thiết kêu gọi các O, các Bác, các Chú, các Anh Chị Em Bạn bè, các Em Học sinh, Sinh viên đang sinh sống trên mọi miền của tổ quốc, xin tiếp tục mở lòng hảo tâm, dù ít hay nhiều, dù chưa có điều kiện thì hãy chia sẻ thông tin để bạn bè biết, ủng hộ cho các Học trò vùng quê khó khăn, chuẩn bị để được đi học trở lại!

Mọi ủng hộ xin gửi về trực tiếp tại trường hoặc thông qua các tổ chức mặt trận đoàn thể của Huyện Quảng Ninh. Và theo thông tin dưới đây:

* Thầy giáo HT: Hà Văn Quý, SĐT: 0914544108

STK: 3803215007767, HA VAN QUY, AGRIBANK Quảng Bình.

* Cô giáo PHT: Trần Thị Thái, SĐT: 0948327230

* Cô giáo BT Đoàn trường: Nguyễn Thị Phương Nam, SĐT: 0795734797.

Chúng tôi xin cam kết trao đến tận tay cho các Em một cách đầy đủ, công khai rõ trên web trường và FB.

Xin trân trọng cảm ơn!"

Thư nhắn gửi học trò vùng lũ nhân ngày đầu đi học lại của thầy Hiệu trưởng khiến triệu con tim xúc động - Ảnh 3.

Trường THPT Quảng Ninh - Quảng Bình ngập trong nước lũ (ảnh: facebook Hà Quý)

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ