• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ tham nhũng chưa đạt kết quả mong muốn

Thời sự 03/09/2019 16:31

(Tổ Quốc) - Trên thực tế, trong việc xử lý các vụ án tham nhũng, có trường hợp phải thi hành trên 1.000 tỷ,nhưng khi đưa tài sản ra bán đấu giá thì chỉ thu về được 55 tỷ .

Tại phiên họp toàn thể của UB Tư pháp Quốc hội sáng 3/9, các đại biểu đã có thời gian để nghe báo cáo về công tác thi hành án năm 2019.

ub-tu-phap-1567493776646

Phiên họp toàn thể Ủy ban Tư pháp - Ảnh Dân trí

Theo báo cáo của Chính phủ, kết quả tổ chức thi hành các vụ việc liên quan đến tội phạm tham nhũng, kinh tế còn thấp, chưa đạt kết quả mong muốn.

Cũng theo báo cáo của Chính phủ thì nhiều vụ án hình sự liên quan đến tham nhũng, thu hồi tài sản cho Nhà nước có giá trị phải thi hành lớn, nhưng khả năng thi hành thấp, do tài sản của đương sự có giá trị nhỏ; vụ án có tính chất phức tạp, có hạng mục tài sản phải kê biên lớn…Trong khi đó công tác định giá, thẩm định giá và đấu giá tài sản lại liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, đa dạng và phức tạp.

Từ 1/10/2018 đến 31/7/2019, số việc và tiền thụ lý ngày càng nhiều và tiếp tục tăng trên 39.000 việc (tương đương gần 74.000 tỷ đồng). Bên cạnh đó, lượng việc tồn đọng, không có điều kiện thi hành trong nhiều năm qua cũng rất lớn, chưa có cơ chế giải quyết. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến cho việc Thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ tham nhũng chưa đạt kết quả mong muốn.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng, hoạt động tín dụng, cho vay tại một số ngân hàng còn thiếu chặt chẽ, giá tài sản thế chấp được thẩm định để cho vay cao hơn nhiều lần so với thực tế, không chặt chẽ trong việc kiểm tra thực địa, xác định ranh giới và tình trạng pháp lý của tài sản thế chấp nên khi phát mãi tài sản phát sinh nhiều khiếu nại, tranh chấp; đấu giá nhiều lần không có người mua…khiến cho công tác định giá, thẩm định giá và đấu giá tài sản lại liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, đa dạng và phức tạp.

Báo cáo cũng chỉ ra một số vụ việc điển hình để thấy sự phức tạp như vụ Công ty TNHH thương mại Hiệp Long được vay tới hơn 186 tỷ đồng (Ngân hàng Phát triển Việt Nam) nhưng khi thi hành án, giá trị tài sản thế chấp chỉ định giá được trên 61 tỷ đồng. Vụ Công ty Cổ phần thép Vạn Lợi (Hải Phòng) phải thi hành trên 1.000 tỷ đồng (Ngân hàng Ngoại thương) nhưng khi thi hành án, tài sản kê biên, định giá, bán đấu giá chỉ được 55 tỷ đồng...

Đó là chưa kể những trường hợp người phải thi hành án có điều kiện thi hành, nhưng cố tình chống đối, tẩu tán tài sản hoặc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để kéo dài việc thi hành án.

Báo cáo của Chính phủ cũng nêu tình hình thực hiện các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng, giải pháp cụ thể tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, tổng số thụ lý là gần 27.700 việc, số việc có điều kiện thi hành là hơn 19.000 việc. Về tiền tổng thụ lý là 145.100 tỷ, đã thu được hơn 18.700 tỷ, đạt tỷ lệ gần 18%, giảm hơn 700 tỷ so với 2018./.

Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ