• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Từ nay đến cuối năm, người tiêu dùng sẽ được giảm giá xăng dầu

Kinh tế 29/04/2022 19:54

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, vừa qua Quốc hội đã có Nghị quyết về giảm thuế môi trường đối với xăng dầu. Từ nay đến cuối năm, người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp sẽ được hưởng giảm giá xăng dầu.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Từ nay đến cuối năm, người tiêu dùng sẽ được giảm giá xăng dầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022 diễn ra chiều 29/4, lãnh đạo Bộ Công Thương đã trả lời báo chí các câu hỏi liên quan đến thị trường cũng như dự trữ xăng dầu.

Theo ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, vấn đề năng lượng xáo trộn có ảnh hưởng đến tình hình chính trị và căng thẳng Nga-Ukraine.

Tại Việt Nam hiện nay, việc cung ứng từ 2 nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Bình Sơn là 70-75%. Việc nhập khẩu chiếm từ 20-25%. Tuy nhiên, thị trường xăng dầu trong nước quý I có nhiều biến động do nguồn cung ứng từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là đơn vị chiếm từ 35-45% thị phần cung giảm mạnh công suất trong tháng 1 và đầu tháng 2 giảm đến 55% công suất, thậm chí có thời gian ngừng sản xuất.

Trong khi đó, tình hình nguồn cung nhập khẩu gặp khó do tình hình địa chính trị, giá cả tăng, chi phí logistics và nguồn cung hạn chế và cước vận tải tăng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Tài chính chủ động nhập khẩu và tính đến giảm công suất nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Vì vậy, quý I vẫn đảm bảo cung ứng cho sản xuất kinh doanh.

Trong quý II, sẽ xem xét hoạt động nhà máy Nghi Sơn, Bộ Công Thương đã ban hành quy định số 242 ngày 24/2/2022 về giao nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II cho 10 đầu mối xăng dầu để bổ sung cho lượng xăng dầu thiếu hụt của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Trong quý II, không tính đến nguồn từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn thì vẫn đủ xăng để cung cấp.

Về quý III và IV, Bộ Công Thương đã làm việc với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và căn cứ vào cam kết của nhà máy này sẽ ưu tiên để cung ứng trong nước. Còn lại sẽ phân giao cho 10 đầu mối kinh doanh xăng dầu nhập khẩu.

Về điều hành giá giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết vẫn phục thuộc vào Nghị định 83 và Nghị định 95 của Chính phủ. Còn giải pháp để giảm giá xăng dầu, theo công thức tính toán phục thuộc vào giá thế giới.

Trong thời gian qua, liên bộ Tài chính – Công Thương sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) nên mặc dù giá thế giới tăng thì mức tăng của Việt Nam vẫn thấp so với giá thế giới.

"Vừa qua, Quốc hội đã có Nghị quyết về giảm thuế môi trường đối với xăng dầu. Từ nay đến cuối năm, người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp sẽ được hưởng giảm giá xăng dầu", ông Đỗ Thắng Hải cho biết.

Về dự trữ xăng dầu, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, do khả năng và ngân sách hạn chế nên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ bàn với các bộ ngành đề xuất giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam đảm bảo tối đa cho tình hình dự trữ của Nhà nước./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ