• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu nguyên nhân thiếu sách giáo khoa

Thời sự 04/06/2023 09:23

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, nguyên nhân thiếu sách giáo khoa một phần do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở một vài địa phương.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3/6, báo chí nêu vấn đề kết thúc năm học vừa qua và chuẩn bị cho năm học mới, một lần nữa dấy lên lo ngại thiếu sách giáo khoa (SGK), nhất là những lớp đầu tiên thay sách như lớp 4, 8, 11. Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo gì cho Nhà Xuất bản Giáo dục để bảo đảm đủ SGK cho năm học mới và có hay không sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ chuẩn bị một bộ SGK dùng nhiều năm cho học sinh?

Trả lời câu hỏi này Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, về thiếu SGK, nhất là SGK lớp 4, 8, 11, nguyên nhân một phần do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở một vài địa phương. Đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ các loại sách.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu nguyên nhân thiếu sách giáo khoa - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn tại buổi họp báo chiều 3/6

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Bộ GD&ĐT đã nhiều lần làm việc với NXB Giáo dục để cùng tháo gỡ khó khăn nội bộ, cùng với việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch, trước hết là sách các năm trước không phải sách mới, sách cho các lớp khác, đã chủ động in ấn trước và cơ bản đã hoàn thành. 

Riêng sách dành cho lớp 4, 8, 11 đều là sách mới, đến ngày hôm qua đã tổ chức mở thầu việc in gần 80% số sách, còn khoảng 20% trên cơ sở các địa phương đã báo về đầy đủ để NXB Giáo dục lên kế hoạch tổ chức in. Trong tháng 6 sẽ in đủ 80% và tiếp tục sẽ in hoàn thành để kịp cho năm học mới, đủ sách cho các khối lớp 4, 8, 11. Như vậy sẽ hoàn thành đủ sách cho phổ thông.

Đối với vấn đề biên soạn SGK, chủ trương xã hội hóa SGK, biên soạn, xuất bản in SGK là chủ trương lớn đã được đề ra ở Nghị quyết số 88 năm 2014 của Quốc hội. Quốc hội khóa 14 cũng có Nghị quyết số 122 đó là khi thực hiện biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa nếu có một môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất bộ SGK được thẩm định, phê duyệt thì không triển khai biên soạn SGK sử dụng ngân sách nhà nước môn học đó. 

"Lần này tất cả các lớp đã được phê duyệt (9/12 lớp) đều có 3 bộ SGK. Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết 122 của Quốc hội. Sắp tới sẽ tiếp tục thẩm định và phê duyệt 3 sách bộ cuối cấp là lớp 5, 9, 12 (trong tháng 6 sẽ thẩm định và phê duyệt). Như vậy, hiện nay chưa có chủ trương chỉ đạo từ cấp trên về việc Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức biên soạn bộ SGK", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ