• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ GDĐT nói gì về vụ giáo viên ép học sinh không thi vào lớp 10 tại Hà Nội?

Giáo dục 29/04/2022 20:30

(Tổ Quốc) - Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022 diễn ra tối 29/4, Thứ trưởng Bộ GDĐT đã xác minh, làm rõ về vụ giáo viên ép học sinh không thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GDĐT nói gì về vụ giáo viên ép học sinh không thi vào lớp 10 tại Hà Nội? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, liên quan đến vụ việc “giáo viên ép học sinh lớp 9 không thi vào lớp 10” tại Hà Nội vừa qua, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, sau khi nhận được thông tin, Bộ đã chỉ đạo ngay Sở GDĐT TP Hà Nội rà soát, xác minh, làm rõ nội dung thông tin.

Sau đó, phòng GDĐT TP Hà Nội đã trực tiếp rà soát và làm việc với phụ huynh học sinh để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, theo báo cáo xác minh của phòng GDĐT, tại nhà trường không có hiện tượng như vậy.

Đây có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại các trường. Do đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 08 ngày 27/4 về việc tăng cường triển khai chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp và tuyển sinh vào lớp 10.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng khẳng định, công tác tuyển sinh được đảm bảo thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc và trong trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Về phía Bộ GDĐT, từ 12/2017, đã ban hành công văn số 6122 để khắc phục "bệnh thành tích" trong ngành giáo dục, trong đó, nhấn mạnh đến công tác quản lý thi cử và đào tạo thực chất.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục ban hành các văn bản yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm túc công văn 6122. Đồng thời, chỉ đạo các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ, tổ chức thực chất, nghiêm túc các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, xét tuyển, xét tốt nghiệp THCS.

Cùng với đó là làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp trong nhà trường để đạt mục tiêu thực chất, chứ không phải là hình thức để tránh thông tin như thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, công tác hướng nghiệp là thực hiện theo Nghị quyết 29 của Trung ương, hướng tới sau năm 2020, thực hiện bắt buộc giáo dục 9 năm, sau đó đến lớp 10 là phân bổ hướng nghiệp.

Theo đó, cần tăng cường thanh tra kiểm tra tại các đơn vị trong thực hiện công tác hướng nghiệp để phát hiện sai phạm và có phương hướng xử lý.

Trước đó, tối 19/4, thông tin phụ huynh "tố" trên mạng xã hội về việc một số trường THCS ở Hà Nội (trong đó có Trường THCS Dịch Vọng) yêu cầu học sinh học lực yếu cam kết không thi vào lớp 10 hoặc phải vào trường ngoài công lập.

Theo đó, các nhà trường sàng lọc những em có lực học trung bình trở xuống đồng thời gặp gỡ phụ huynh và học sinh để tư vấn có nên tiếp tục thi vào lớp 10 THPT hoặc vừa học trường nghề vừa học văn hóa./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ