• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ GDĐT thông tin về việc dạy và học trong tình huống dịch kéo dài

Giáo dục 06/09/2021 22:17

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng, dịch bệnh còn có thể kéo dài nên phải cố gắng, tận dụng tất cả những gì đang có để tổ chức dạy và học tốt.

Thứ trưởng Bộ GDĐT thông tin về việc dạy và học tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội khi dịch kéo dài - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn thông tin tại buổi họp báo.

Tại buổi Họp báo Chính phủ tối 6/9, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) nhận được câu hỏi liên quan đến việc dạy và học tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt, một số địa phương quyết định cho học sinh học trực tuyến đến hết học kỳ 1 trong khi có rất nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để mua thiết bị hỗ trợ việc học cho con cái.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, trước khi vào năm học mới, Bộ đã cùng các địa phương, các cơ sở giáo dục bàn rất kỹ về các vấn đề trọng tâm trong năm học này, đặc biệt là làm thế nào để giữ vững được chất lượng giáo dục đào tạo trong điều kiện dịch bệnh.

Theo đó, Bộ đặt nhiệm vụ trọng tâm năm nay là phải linh hoạt, chủ động, sáng tạo, tận dụng mọi giải pháp, công nghệ, công cụ để tổ chức việc dạy và học, thích ứng trong điều kiện dịch bệnh còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Trước khi vào năm học mới, Bộ cũng đã tổ chức các hội nghị tổng kết năm học cho từng bậc học và sau đó đã có chỉ thị của Bộ trưởng hướng dẫn từ mầm non đến tiểu học, trung học. Bộ trưởng cũng đã có chỉ thị hướng dẫn các địa phương tổ chức dạy và học trong điều kiện dịch bệnh cũng như tổ chức khai giảng.

Cùng với đó, Bộ đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó, đối với việc dạy và học trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, cách ly thì phải khai thác các phương tiện khác nhau, trong đó phải tận dụng học liệu điện tử, dạy và học trên truyền hình, học từ xa... theo phương châm dù khó khăn đến đâu cũng phấn đấu dạy tốt và học tốt, tận dụng mọi cơ hội, mọi điều kiện.

"Những nơi có điều kiện dạy học trực tiếp thì các nhà trường tổ chức để học sinh, sinh viên theo học trực tiếp, nơi nào không có điều kiện thì dạy và học trực tuyến hoặc qua truyền hình" - Thứ trưởng Bộ GDĐT nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, hiện nay, ưu điểm của việc học trên các phương tiện trực tuyến là học sinh, sinh việc được tương tác trực tiếp với thầy cô thời gian thực và qua mạng. Nhưng giải pháp này cũng có nhược điểm rất lớn là tổ chức khó khăn, thiếu thiết bị và đặc biệt là liên quan đến dung lượng đường truyền.

Do đó, Bộ đã xây dựng phương án 2 là đẩy mạnh hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục và đào tạo tận dụng các bài giảng, bài học điện tử, các bài giảng điện tử này có thể tải trên mạng. Theo đó, Bộ đã chuẩn bị 1 kho học liệu lớn trên Cổng thông tin điện tử kết nối với Youtube trên hệ tri thức việc số hóa.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, trong thời gian dịch bệnh, phải tận dụng mọi điều kiện để các em học sinh có điều kiện học tập tốt nhất. Trong tình hình hiện nay cần có sự chung tay của cả xã hội, sự hỗ trợ của các bộ, ngành rồi sự vào cuộc của các địa phương trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên từ thiết bị, đường truyền, hướng dẫn phụ huynh cùng hỗ trợ học sinh, đặc biệt là các em lớp nhỏ./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ