• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Có thể mở cửa sớm du lịch quốc tế

Du lịch 28/01/2022 22:03

(Tổ Quốc) - Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, ở thời điểm hiện tại, tiến trình tiêm vaccine, phát động tiêm của Việt Nam đã và đang đạt được hiệu quả rất tốt với mức độ phủ sóng lớn. Do vậy, thời gian dự kiến mở cửa có thể rút ngắn.

Chiều ngày 28/1, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Tham dự buổi họp báo còn có, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế... cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 năm 2022, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 8% so với tháng trước và giảm 11,9% so với cùng kỳ; du lịch lữ hành tăng 2,7% so với tháng trước và giảm 35,6% so với cùng kỳ.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Có thể mở cửa sớm du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Việt Nam hoàn toàn có thể mở cửa sớm du lịch quốc tế

Lượng du lịch lữ hành tăng nhẹ so với tháng trước đã cho thấy dấu hiệu hồi phục ngành du lịch trong nước sau quãng thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch. Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đề xuất với Chính phủ về việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào dịp 30/4-1/5, dịp lễ rất ý nghĩa của Việt Nam.

Tại Hội thảo Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 20 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc trung ương diễn ra vào chiều ngày 24/1 vừa qua tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều ý kiến từ các Hiệp hội, doanh nghiệp... cho rằng, với tình hình kiểm soát dịch hiện nay tương đối tốt, Việt Nam hoàn toàn có thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế sớm hơn lộ trình.

Trả lời về vấn đề này tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Nguyễn Ngọc Đông nhận định, việc mở cửa du lịch có sự liên quan chặt chẽ với vận tải. Hiện tại các hãng hàng không đã mở, kết nối các điểm quốc tế và hoạt động trong những ngày vừa qua. Việc duy trì hoạt động này đã phục vụ tốt hơn cho việc đi lại của người dân, đặc biệt là những người đi xa về đón Tết.

"Về vấn đề này, chúng tôi đã trả lời rất nhiều lần, phương án, kịch bản có nhiều để kiến nghị lên Chính phủ có quyết định. Nhưng điều kiện quan trọng nhất không phải máy bay hay vận tải mà là kiểm soát dịch. Để kiểm soát dịch chúng ta phải có thực hiện hướng dẫn chung của Nhà nước, Bộ Y tế về kiểm soát dịch cùng với đó là tôn trọng quy định kiểm soát dịch của những nước chúng ta kết nối đến. Cái này cần có thời gian trao đổi giữa các bên, rồi các nhà chức trách để thống nhất phương thức kiểm soát chuyến bay đó" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Theo Thứ trưởng Đông, ở thời điểm hiện tại, tiến trình tiêm vaccine, phát động tiêm của Việt Nam đã và đang đạt được hiệu quả rất tốt với mức độ phủ sóng lớn. Do vậy, thời gian dự kiến mở cửa có thể rút ngắn.

"Như tôi nói ở trên, chúng tôi rà soát lại trước, sau Tết và nếu điều kiện đủ cho phép ta có thể mở được thêm hoặc toàn bộ thì sẽ tiến hành. Nhưng việc này vẫn phải dựa trên phương án quy định của Chính phủ và trao đổi với các hãng hàng không nước khác" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ