• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư: Doanh nghiệp bỏ trốn tại Hàn Quốc không thể lường trước được

Thời sự 03/10/2019 08:10

(Tổ Quốc) - Thời gian qua, dư luận xôn xao về thông tin 9 người đi nhờ máy bay của đoàn Quốc hội sang Hàn Quốc (năm 2018) và mất tích 7 người. Cuộc họp báo Chính phủ tối 2/10, các phóng viên đã đặt câu hỏi về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư Nguyễn Đức Trung, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các hoạt động bên lề của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi đi công tác nước ngoài là hành động đúng đắn, để các doanh nghiệp có cơ hội hoạt động kết nối hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh. Việc này chúng ta đã làm rất nhiều và trong quá trình tổ chức, có rất nhiều cơ quan tổ chức, trong đó có Bộ Kế hoạch, Đầu tư.

_BAC9735

Toàn cảnh phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019.

"Khi được giao nhiệm vụ chủ trì thì cơ quan quản lý phải lựa chọn các doanh nghiệp theo đúng quy định, chúng tôi cũng đã làm theo quy định và cùng cơ quan công an thẩm tra nhân thân của các doanh nghiệp tham gia đoàn công tác. Tuy nhiên, đoàn vừa rồi xảy ra vụ việc rất đáng tiếc, mặc dù đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc này"- ông Nguyễn Đức Trung nói.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư khẳng định, Bộ thấy trách nhiệm trong việc này và đã tổ chức rút kinh nghiệm, đồng thời rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn các doanh nghiệp tham gia các đoàn này.

"Việc doanh nghiệp bỏ trốn đúng là không thể lường trước được nhưng từ vụ việc vừa rồi, chúng tôi đã kiểm điểm trách nhiệm. Trong trường hợp phát hiện ra sai phạm của cán bộ liên quan đến việc lựa chọn doanh nghiệp, chúng tôi sẽ xử lý đúng theo quy định"- ông Nguyễn Đức Chung nêu.

Trả lời câu hỏi, tại sao chưa cung cấp được danh tính những người bỏ trốn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư cho biết, các cơ quan chức năng cả Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra. Tại thời điểm này, Bộ chưa có thẩm quyền để cung cấp danh tính 9 người này, khi nào có thông tin được cho phép, bộ sẽ cung cấp.

Liên quan tới Bộ Công an, Chánh Văn phòng Bộ này ông Tô Ân Xô cho biết, về vụ việc doanh nghiệp bỏ trốn tại Hàn Quốc, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có trao đổi thông tin với báo chí và Bộ Kế hoạch, Đầu tư đã có trả lời ban đầu.

"Về phần mình, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông báo đến báo chí"- ông Tô Ân Xô cho biết.

Vào tháng 12/2018, sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc chuyến thăm tại Hàn Quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện có người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Trong quá trình lưu trú tại Hàn Quốc, Ban tổ chức chuyến công tác đã giữ hộ chiếu của những người này phục vụ công tác quản lý chung của đoàn.

Sau khi về Việt Nam, số hộ chiếu đã được Bộ Kế hoạch, Đầu tư bàn giao cho cơ quan chức năng để làm rõ, truy tìm những cá nhân bỏ trốn, đến nay có 2 người đã về nước./.


Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ