• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Bảo vệ quyền lợi hợp pháp nhà đầu tư trái phiếu trong mọi hoàn cảnh

Thời sự 01/12/2022 20:47

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định nếu doanh nghiệp nào vi phạm pháp luật thì các cơ quản lý sẽ xử lý nghiêm trên tinh thần bảo về quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nhà đầu tư trái phiếu sốt ruột vì các doanh nghiệp có thể không trả lãi

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 1/12, báo chí đặt câu hỏi cho Bộ Tài chính về việc nhiều nhà đầu tư trái phiếu đang tỏ ra sốt ruột về việc các doanh nghiệp có thể không trả lãi, không tất toán được khi kết thúc kỳ hạn. Bộ Tài chính có biện pháp gì để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết hiện tại đang có khó khăn với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ và đã được đề cập rất nhiều.

Thứ nhất là khối lượng phát hành, trong thời gian qua, tính đến 25/11 có xu hướng giảm, đọng 331.800 tỷ đồng, và giảm 31,6% so với cùng kỳ 2021, đặc biệt là giảm dần qua các quý. Trong khi đó có hiện tượng mua lại trước hạn, tức là trái phiếu chưa hết hạn thì doanh nghiệp phát hành mua lại hoặc là nhà đầu tư đề nghị mua lại.

"Tình hình này nhiều, phản ánh sự khó khăn trên thị trường. Và số liệu chúng tôi nắm được thì đến 25/11/2022, khối lượng mua lại trước hạn của các doanh nghiệp là 161.000 tỷ đồng và bằng 114% của khối lượng mua lại năm 2021. Đấy là số liệu về tình hình thị trường phát hành, mua lại", Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Bảo vệ quyền lợi hợp pháp nhà đầu tư trái phiếu trong mọi hoàn cảnh  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời tại họp báo chiều 1/12.

Thứ hai niềm tin với thị trường trái phiếu cũng đang giảm sút xuất phát từ một số vu việc vi phạm từ doanh nghiệp phát hành, ngân hàng thương mại. Cùng với đó, các tin đồn không chính xác cũng ảnh hưởng đến thị trường.

"Các doanh nghiệp phát hành đang gặp khó khăn về thanh khoản, về dòng tiền, về tín dụng và thị trường bất động sản khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu cũng khó khăn. Khó khăn này cũng ảnh hưởng tới thị trường, làm cho thị trường của chúng ta nhìn thấy một bức tranh không tươi sáng mà là một bức tranh ở gam màu trầm. Đấy là thực trạng của thị trường", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Bảo vệ nhà đầu tư trong bất cứ tình huống nào

Về giải pháp ổn định, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó vấn đề quan trọng là đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định về tăng cường tính công khai minh bạch thị trường, xử lý vấn đề bất cập cũng như bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Tuy nhiên thị trường thay đổi nhanh chóng thời gian qua. Để thích ứng với tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ra soát, những bổ sung cần thiết thì phải thực hiện ngay.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chi, ngày 23/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã làm việc với 37 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có quy mô phát hành lớn và có đáo hạn trong cuối năm 2022 và 2023, cùng với đó là gần một chục công ty chứng khoán. Theo ông Nguyễn Đức Chi, tại buổi làm việc các doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào các giải pháp như: Khôi phục niềm tin, tháo gỡ khó khăn trong thanh khoản và hoàn thiện khung pháp lý được tập trung rất cao.

"Sau buổi làm việc, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi đến các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có yêu cầu các doanh nghiệp phải ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư. Trường hợp khó khăn cần có phương án thỏa thuận với nhà đầu tư. Bằng mọi cách, doanh nghiệp phát hành phải thực hiện hết khả năng của mình", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định nếu doanh nghiệp nào vi phạm pháp luật thì các cơ quản lý sẽ xử lý nghiêm trên tinh thần bảo về quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào.

"Cùng với các công việc nêu trên, chúng tôi sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp khác nữa liên quan đến các cơ quan có liên quan của Chính phủ như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông,…

Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của các nhà đầu tư thì các doanh nghiệp phát hành phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết và để thực hiện điều đó phải thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa thị trường trái phiếu trở lại vận hành một cách bình thường và nhịp nhàng. Khi đó thì cả quyền lợi của doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư đều được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc, chúng ta có một thị trường tiếp tục ổn định và phát triển an toàn", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ