• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Có loại vắc xin phòng Covid phải bảo quản ở -75 độ"

Thời sự 03/06/2021 22:25

(Tổ Quốc) - "Vắc xin phòng Covid-19 phải được bảo quản trong điều kiện rất ngặt nghèo, có loại bảo quản ở -75 độ, trong khi chúng ta không có điều kiện để bảo quản", Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết.

Cách kiểm soát chất lượng vắc xin tốt nhất là không mua qua trung gian

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kiểm soát chất lượng vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để có nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện cho tất cả các địa phương và doanh nghiệp có đủ điều kiện nhập khẩu cũng như có nguồn vắc xin để nhập khẩu và cung ứng. 

Cụ thể, có 2 cách tham gia ủng hộ, đó là huy động tiền mặt và trực tiếp nhập khẩu vắc xin từ nguồn tin cậy. 

Về kiểm soát chất lượng vắc xin, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay, do chúng ta nhập khẩu vắc xin trong tình trạng khẩn cấp nên cũng có một số đặc thù. Chất lượng vắc xin thì tất nhiên nhà sản xuất đảm bảo. Tuy nhiên, do vắc xin được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên những phản ứng, hiệu quả cần được tiếp tục theo dõi chứ không giống như các loại vắc xin khác đã được sử dụng từ lâu. 

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, một số vắc xin phòng Covid-19 phải được bảo quản trong điều kiện rất ngặt nghèo, có loại bảo quản ở -75 độ, trong khi chúng ta không có điều kiện để bảo quản. 

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Có loại vắc xin phòng Covid phải bảo quản ở -75 độ" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin về chất lượng vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Minh Khánh

"Trong trường hợp này, cách kiểm soát chất lượng tốt nhất là chúng ta phải trực tiếp mua của các nhà sản xuất, không đi qua công ty trung gian", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh. 

Về tiến độ tiêm vắc xin, Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin, hiện nay, theo Nghị Quyết của Bộ Chính trị, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ phải nhập khẩu được 150 triệu liều vắc xin để tiêm cho khoảng 70% người dân từ 18 tuổi trở lên. Cơ bản đến nay chúng ta đã tiếp cận được số lượng này nhưng khi đàm phán nhập khẩu chúng ta phải ký cam kết với nhà sản xuất miễn trừ trách nhiệm nếu có sự cố trong quá trình sử dụng vaccine. Đặc biệt, tất cả các công ty đều yêu cầu chúng ta buộc phải chấp nhận nếu họ giao hàng không đúng tiến độ. 

"Do chúng ta là một trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt nên từng xảy ra trường hợp chỉ còn vài ngày nữa là vắc xin về nhưng họ lại điều chuyển sang nước khác như Lào, Campuchia. Nói chung, về tiến độ cung ứng vắc xin thì chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói thêm, đồng thời cho hay, từ tháng 8 trở đi, lượng vắc xin sẽ về tương đối nhiều. Ví như vắc xin pfizer cam kết sẽ về trong quý 4 khoảng 15 triệu liều, vắc xin AstraZeneca cam kết sẽ về 30 triệu liều từ nay đến cuối năm... 

"Tổng số đến nay chúng ta đã đặt 170 triệu liều. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lường trước khả năng giao hàng không đầy đủ, không đúng tiến độ", ông Trương Quốc Cường lưu ý.  

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Có loại vắc xin phòng Covid phải bảo quản ở -75 độ" - Ảnh 2.

Ảnh: Minh Khánh

Đã có hơn 1.000 tỷ đồng Quỹ vắc xin

Tại cuộc họp, thông tin về Quỹ vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, chúng ta nhập khoảng 150 triệu liều vắc xin và chi phí để mua và tiêm vắc xin khoảng trên 25.000 tỷ đồng. Quan điểm của Đảng, Nhà nước là chúng ta sẽ dùng nguồn ngân sách và các nguồn kinh phí hợp pháp khác thông qua xã hội hóa để mua và tiêm vắc xin. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về quyết định thành lập Quỹ vắc xin và Bộ Tài chính ngay sau đó cũng đã có quyết định thành lập Ban quản lý Quỹ cũng như thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý Quỹ đảm bảo công khai, minh bạch. 

"Về số dư của Quỹ, hiện chúng ta có khoảng gần 104 tỷ đồng, bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã được một số đơn vị tài trợ khoảng gần 1.000 tỷ và cũng sẽ chuyển vào Quỹ. Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế kể cả doanh nghiệp FDI... về việc ủng hộ Quỹ vắc xin. Bộ Tài chính đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc khai trương lễ phát động các thành phần kinh tế, người dân... tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin", Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho hay. 

Cũng theo ông Tạ Anh Tuấn, sắp tới Bộ Tài chính sẽ làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như bộ ngành liên quan nhằm ủng hộ Quỹ vắc xin bằng nhiều cách thức đơn giản và thuận tiện nhất góp phần cùng ngân sách nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí mua vắc xin để phòng chống dịch./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ