• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Có tình trạng thu gom thuốc phục vụ phòng chống dịch Covid-19”

Thời sự 25/02/2020 10:51

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 25/2.

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Có tình trạng thu gom thuốc phục vụ phòng chống dịch Covid-19” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường thì hiện nay đang có tình trạng thu gom thuốc kháng sinh và các thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc và xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin thêm, hiện các loại thuốc trúng thầu từ Hàn Quốc là khoảng 750 triệu đô/năm (khoảng 15.000 tỷ), đây là con số không hề nhỏ.

Với diễn biến trong những ngày qua, dự báo nếu dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu, thiếu đi nguồn cung thuốc lớn cho Việt Nam.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thuốc trong nước cũng phải theo dõi tình hình, kịp thời tìm kiếm các nguồn cung cấp thuốc, nguyên liệu làm thuốc khác nếu hạn chế nguồn từ Hàn Quốc, tránh tình trạng thiếu các thuốc, đảm bảo nguồn cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh cập nhật kịp thời hướng dẫn, chẩn đoán điều trị dịch COVID-19 của Bộ Y tế để khẩn trương mua sắm, bổ sung thêm thuốc phục vụ phòng dịch.

Đồng thời, các bệnh viện cũng phải chủ động dự trữ cơ số thuốc trong các tình huống cấp độ dịch bệnh, tiến hành rà soát các thuốc trúng thầu tại cơ sở, đặc biệt là các thuốc phục vụ điều trị, hỗ trợ phòng dịch Covid-19.

Được biết, Bộ Y tế đang tích cực triển khai mua sắm, dự phòng gấp các trang thiết bị phục vụ cho phòng dịch Covid-19 như: khẩu trang, trang phục phòng chống dịch, thuốc khử trùng CloraminB.

Đồng thời ngành y tế cũng chủ động mua dự trữ các trang thiết bị thiết yếu như: Máy thở, máy Xquang di động, máy khử trùng không khí… để sẵn sàng cung cấp khi được huy động.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ