• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Y tế: Còn tâm lý e ngại trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Sức khỏe 03/03/2023 20:26

(Tổ Quốc) - Chiều 3/3 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, báo chí đặt câu hỏi thời gian qua, việc thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đang diễn ra tương đối nghiêm trọng tại một số bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Việt Đức phải tạm dừng một số hoạt động mang tính chất chưa thực sự cấp thiết. Bộ Y tế có giải pháp gì để tháo gỡ thực trạng đã kéo dài thời qua này? Dự kiến bao giờ tình trạng này sẽ chấm dứt?

Bên cạnh đó, có tình trạng chảy máu chất xám trong ngành y tế, Luật Khám chữa bệnh vừa được ban có ngăn chặn chảy máu chất xám trong ngành?

Còn tâm lý e ngại trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Trả lời vấn đề thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện, cơ sở y tế.

Trong đó, sau dịch bệnh, nguồn cung một số hàng hóa, trang thiết bị y tế khan hiếm, giá cả biến động; nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tăng; một số hợp đồng cung ứng trước đây đã ký liên quan đến hóa chất, vật tư hết hạn, hiện đang tháo gỡ.

Bên cạnh đó, tình trạng gia hạn, cấp giấy phép bị quá tải; nhiều gói thầu không tìm được nhà thầu cung ứng; nhân lực phục vụ đấu thầu không đáp ứng theo yêu cầu; còn tâm lý lo lắng trong việc mua sắm những loại hàng hóa, trang thiết bị, vật tư…

Thứ trưởng Bộ Y tế: Còn tâm lý e ngại trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận trả lời tại buổi họp báo chiều 3/3.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã tích cực cùng với các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ có giải pháp tháo gỡ trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc. Vừa qua, các đơn vị đã tham mưu cho Chính phủ để báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết số 80 cho phép tiếp tục sử dụng các giấy đăng ký lưu hành thuốc đã hết hạn.

"Cho đến ngày 2/3, Bộ Y tế đã gia hạn hơn 9.000 giấy phép này. Có thể nói các giấy phép về lưu hành thuốc đến nay đã gia hạn hết, được tiếp tục lưu hành. Ngày hôm qua, Bộ Y tế đã trình Chính phủ để sửa đổi nghị định số 98, sẽ sớm được ký trong thời gian tới", ông Luận thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, hôm nay, Chính phủ cũng đang họp để sửa và tiếp tục kéo dài thời gian hiệu lực của Nghị quyết số 144 về đảm bảo trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí khám chữa bệnh của BHYT. Từ đó, các vướng mắc liên quan đến mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, thanh toán BHYT sẽ được giải quyết. Trong đó, sẽ tập trung giải quyết những vướng mắc về giá.

Ông Luận cho biết, trước đây yêu cầu phải có 3 báo giá, tuy nhiên có những mặt hàng không có đủ 3 báo giá vì liên quan đến tính độc quyền. Do vậy phải sửa theo hướng chấp nhận có trường hợp chỉ có từ 1-2 báo giá, chấp nhận lựa chọn.

Ngoài ra, trang thiết bị y tế cùng một cấu hình, cùng tính năng nhưng có nguồn gốc xuất xứ khác nhau nên giá thành sẽ khác nhau. Nếu chỉ lấy giá thấp nhất có thể sẽ không đảm bảo chất lượng. Bộ Y tế đang trình theo hướng Hội đồng khoa học của cơ sở y tế sẽ quyết định lựa chọn loại phù hợp, thích hợp khi sử dụng.

"Bộ Y tế đã cùng với các bộ, ngành rất tích cực trong việc tham mưu cho Chính phủ để sửa đổi, ban hành các quy định, đặc biệt là Nghị định 98 và Nghị quyết số 144, qua đó sẽ tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc hiện nay", ông Luận nhấn mạnh.

Về thời điểm khắc phục, ông Luận cho biết ngay sau khi các văn bản này được ban hành, các đơn vị có thể tiến hành đấu thầu, mua sắm các loại vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thuốc đảm bảo yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Ngăn "chảy máu chất xám" trong ngành y

Về tình trạng "chảy máu chất xám", Thứ trưởng Lê Đức Luận cho biết, Nghị quyết số 20 ngày 25/10/2017 đã khẳng định, nghề y là nghề đặc biệt, nhân lực y tế phải đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và y đức, có chế độ đào tạo, đãi ngộ đặc biệt.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Còn tâm lý e ngại trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế - Ảnh 2.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023

Vừa qua Bô Y tế đã tham mưu cho Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi Luật Khám chữa bệnh (có hiệu lực từ ngày 1/1/2024) để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế trong việc khám chữa bệnh nói chung, trong đó có nhân lực ngành y tế để nâng cao chất lượng ngành y theo hướng đảm bảo, hội nhập, tăng cường hiệu quả, hiệu lực nói chung và giải quyết vấn đề về nhân lực ngành y tế.

Trước hết, các cơ sở y tế công lập ở vùng sâu vùng xa đã được áp dụng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20-70%; thứ hai là các nhân viên y tế thôn bản đã được hưởng phụ cấp hàng tháng từ 0,3 – 0,5 so với mức lương tối thiểu; Bộ Y tế đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56/2021 theo hướng sẽ tăng phụ cấp đặc thù, đặc biệt cho y tế cơ sở, vùng sâu vùng xa.

Theo Thứ trưởng Lê Đức Luận, hiện Bộ Y tế đang soạn thảo Thông tư khám chữa bệnh theo yêu cầu, đồng thời xây dựng Thông tư cơ chế Xã hội hóa cho các cơ sở y tế công lập thì sẽ có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng về nhân lực, ngành y tế cũng sẽ xây dựng Nghị định về đào tạo chuyên sâu, đào tạo đặc thù khám chữa bệnh, kiện toàn và sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp để đảm bảo tinh gọn, hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó góp phần cải thiện được thu nhập cho công chức, viên chức ngành y tế.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ