• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Bộ Y tế: Lý do người dân không nên so sánh các loại vaccine COVID-19

Sức khỏe 21/07/2021 16:25

(Tổ Quốc) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân không nên so sánh các loại vaccine, vì chất lượng tất cả như nhau, đều được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả.

Tại buổi làm việc của đoàn công tác trung ương với TP.HCM do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu về công tác phòng, chống dịch, kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 chiều 20/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chiến dịch tiêm chủng đợt 4 của TP.HCM đã hoàn thành.

Đợt 5 sẽ có nhiều loại vaccine, vì vậy TP.HCM cần cân nhắc tiêm trộn hay thống nhất 1 loại vaccine, Thứ trưởng nói. Bộ Y tế cho rằng, giai đoạn này nên tập trung vào đối tượng, không nên tập trung vào vùng tiêm chủng. "Vùng đỏ" chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các "vùng xanh" trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân, theo Thứ trưởng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân không nên so sánh các loại vaccine COVID-19, vì chất lượng tất cả như nhau, đều được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. Việc phân bổ vaccine gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại vaccine đó. Có loại dùng cho người già, nhưng có loại dùng cho người trẻ…

[Đọc thêm: Đối tượng không nên tiêm vaccine Moderna]

Thông tin về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 của TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, tổng số lượng vaccine được phân bổ đợt này là hơn 930.000 liều gồm 3 loại vaccine: Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều). Ngoài các điểm tiêm tại các quận, huyện và TP Thủ Đức, Thành phố cũng triển khai tiêm vaccine tại Bệnh viện Tri Phương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Lý do người dân không nên so sánh các loại vaccine COVID-19  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh VGP/Đình Nam).

Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Theo kế hoạch, mỗi phường/xã sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. Tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Toàn Thành phố sẽ vận hành 615 điểm tiêm với 120 người/ngày/điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ đảm bảo thì trong khoảng 2 tuần, TP.HCM sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng thông tin, chiều 20/7, vaccine đã được chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức. Trong 1-2 ngày tới, Thành phố sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vaccine đợt 5. Ngoài số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM, Thành phố cũng đang nỗ lực tìm các nguồn vaccine để đàm phán mua.

Đối tượng được tiêm vaccine trong đợt này ưu tiên cho những người người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, hiện nay, số lượng đối tượng ưu tiên tiêm của Thành phố nhiều hơn so với số lượng vaccine được phân bổ trong đợt này, vì vậy, đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ cho TP.HCM trong tháng 8 thêm khoảng 5 triệu liều, để đến hết tháng 9/2021 có khoảng 50% người dân Thành phố được tiêm mũi 1.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các hoạt động đàm phán, tìm kiếm nguồn vaccine phòng COVID-19 đã được thực hiện từ tháng 8/2020. Theo các hợp đồng đã ký, về cơ bản chúng ta có đủ lượng vaccine để tiêm đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, từ nay đến tháng 8/2021, lượng vaccine về chưa nhiều. Chính phủ đã có kế hoạch phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố nhưng trước tình hình dịch bệnh ở TPHCM, Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế ưu tiên tối đa cho TP.HCM. Tới đây khi tiếp tục có các lô vaccine về Việt Nam, Chính phủ sẽ dành ưu tiên lớn nhất cho Thành phố với tinh thần “TPHCM vì cả nước, cả nước vì TPHCM”.

Lê Liên

NỔI BẬT TRANG CHỦ