• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì trước đề xuất giãn cách một số quận ở TP HCM?

Thời sự 02/12/2020 19:53

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã cung cấp một số thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì trước đề xuất giãn cách một số quận ở TP HCM - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo báo cáo mới nhất lúc 18h ngày 2/12 có tổng số F1 là 800 người, trong đó có 211 F1 tiếp xúc dưới 2 m, 598 người tiếp xúc trên 2 m.

“Hiện ngành y tế đã xét nghiệm và có kết quả của 737/800 F1, trong đó phát hiện 4 ca dương tính Covid-19 như đã thông báo. Còn lại có 63 mẫu đang chờ”, ông Cường nói. 

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin các cơ quan y tế đang tiếp tục làm rõ hơn 1.300 F2, song tin vui là hôm nay không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Về khả năng kiểm soát dịch, ông Cường cho biết, với những bài học kinh nghiệm quý báu tích lũy được từ 2 đợt dịch vừa qua, Bộ Y tế cùng Chính phủ đang quyết liệt đưa ra giải pháp ngăn chặn với tinh thần khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết F1, F2, không để lây lan ra chu kỳ thứ ba.

Về đề xuất của TP.HCM giãn cách xã hội một số quận, huyện trên địa bàn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là những nơi có nguy cơ cao thì xem xét giãn cách, còn lại sẽ hoạt động bình thường.

“Tinh thần là không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan, lơ là và phải thực hiện được mục tiêu kép”, ông Cường nhấn mạnh.

Trước đó, tại buổi họp báo thông tin về các ca mắc COVID-19 tại TP.HCM chiều 1/12, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông TP HCM cho biết, lãnh đạo TP đã yêu cầu các quận 1, 3, 6, 10, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú - nơi bệnh nhân 1347 từng đến để làm việc, sinh hoạt, giao lưu  thì cần phải rà soát thật kỹ các địa điểm mà bệnh nhân này có mặt. Đối với những cơ sở có dấu hiệu, nguy cơ lây nhiễm phải đóng cửa, cách ly.

Đặc biệt các quận 6, Tân Bình và Bình Tân phải chủ động đề xuất với Chủ tịch UBND TP nếu cần giãn cách xã hội. Quan điểm của UBND TP.HCM là chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ