• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc "loạn" giá xét nghiệm nhanh COVID-19?

Thời sự 29/09/2021 08:30

(Tổ Quốc) - Liên quan một số thông tin mà các cơ quan báo chí phản ánh về giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên khác nhau, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, việc mua sắm được các đơn vị, địa phương thực hiện đấu thầu theo quy định. Tính đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa thực hiện mua sắm test kháng nguyên nhanh

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc "loạn" giá xét nghiệm nhanh COVID-19?  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Giá được tính toán dựa vào giá kit test

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi

Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 06 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Đối với xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu việc tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh - thực chi, cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu.

"Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin.

Việc mua sắm test nhanh do các đơn vị, địa phương tự thực hiện

Khẳng định tính đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa thực hiện mua sắm test kháng nguyên nhanh, ông Trần Văn Thuấn cho biết: "Việc mua sắm được các đơn vị, địa phương thực hiện đấu thầu theo quy định. Tuy nhiên, theo tôi được biết các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ như TP Hồ Chí Minh vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương".

Về việc quản lý giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong thời gian tới, ông Trần Văn Thuấn cho hay, Bộ đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

Cùng với đó, Bộ yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệp hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá.

Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ