• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu phải coi trường hợp BN237 như một “tâm dịch” để có các biện pháp quyết liệt tránh lây lan ra cộng đồng

Thời sự 04/04/2020 15:40

(Tổ Quốc) - Sáng nay (4/4), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương”.

Chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phải xem các cơ sở y tế liên quan đến BN237 như một tâm dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng tình hình dịch hiện đang vẫn diễn biến phức tạp, hiện nước ta có 239 người mắc trên 25 tỉnh/thành phố và 90 ca đã công bố chữa khỏi.

Dù chưa có ca nào tử vong nhưng dịch bệnh vẫn tiểm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng, do vậy để thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Thủ tướng.

Cụ thể đó là nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và văn bản về việc hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16. 

"Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương nghiên cứu các kết luận phiên họp của TTCP và BCĐ Quốc gia và họp bàn báo cáo giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác phòng chống dịch tại địa phương ít nhất 2 ngày/lần" - Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Ban chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24 và báo cáo ngay số điện thoại trực về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổng hợp để Ban Chỉ đạo có kênh liên lạc và chỉ đạo kịp thời về công tác phòng chống dịch

Cũng theo ông Tuyên, Ban Chỉ đạo xác định dịch COVID-19 đang ở cấp độ 3. Dự báo trong thời gian tới tình hình dịch rất phức tạp, khó lường nên ban chỉ đạo đã cập nhập bổ sung và hoàn thiện các cấp độ dịch trong giai đoạn hiện nay. 

"Đề nghị BCĐ các địa phương căn cứ vào kế hoạch mới nhất của BCĐ Quốc gia và tình hình cụ thể của địa phương mình để xây dựng kế hoạch ứng phó cho phù hợp với tình hình dịch của địa phương và chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng" - Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Hiện nay, Chính phủ đã có Nghị quyết về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 và quyết định về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam cũng đã chỉ đạo Mặt trận tổ quốc các tỉnh triển khai, phát động Quỹ ủng hộ phòng chống dịch. 

Trên cơ sở này, Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào các văn bản để triển khai thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy định xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trục lợi.

Phải coi trường hợp BN237 như một “tâm dịch”

Cùng với các nhiệm vụ trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch để hạn chế việc lây lan dịch bệch ra cộng đồng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”.

"Những ai có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hay lịch trình di chuyển của BN 237 cần tuyên truyền hướng dẫn để người dân biết tự khai báo" - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị. 

Theo ông Tuyên, qua báo cáo dịch tễ của BN237 cho thấy có liên quan nhiều cơ sở y tế như: Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học và truyền máu, Bệnh viện E. 

"Bộ Y tế giao lại cho ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội xử lý coi như một tâm dịch để có các biện pháp triển khai quyết liệt nhằm tránh lây lan ra cộng đồng" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế một lần nữa đề nghị các địa phương xử lý nghiêm những đối tượng cố tình không chấp hành quy định về cách ly y tế. Đồng thời bố trí khu cách ly riêng cho đội ngũ nhân viên y tế để vừa cách ly vừa thực hiện công tác phòng chống dịch.

"Đặc biệt phải lưu ý đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các trại dưỡng lão, trại giam và trung tâm bảo trợ xã hội" - ông Tuyên yêu cầu.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ