• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiếp tục tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly xã hội

Thời sự 10/04/2020 15:45

(Tổ Quốc) - Chiều nay (10/4), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác thông tin truyền thông dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam là một trong rất ít quốc gia đưa quân đội tham gia chống dịch ngay từ đầu

Tại Hội nghị này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, diễn biến dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới. Dịch bệnh này cũng đặt ra câu hỏi rất lớn đối với các nhà khoa học, chưa bao giờ có loại vi rút sức mạnh kinh khủng như COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cách ly toàn xã hội chính là “vắc xin” cho COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Đối với thế giới và Việt Nam, chúng ta chưa có trong tiền lệ dịch bệnh như COVID-19. So sánh với thời điểm dịch SARS, chúng ta cách ly quy mô nhỏ nhưng bây giờ, dịch bệnh COVID-19 quy mô lớn hơn rất nhiều.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dù diễn biến dịch bệnh rất phức tạp nhưng nhờ thực hiện đồng thời các giải pháp, Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình.

“Chưa bao giờ 4 ngày Thường trực Chính phủ họp 1 lần, Ban Chỉ đạo họp 2 ngày 1 lần về dịch bệnh như thời điểm này. Thế giới đánh giá rất cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước ngay từ khi chúng ta phát hiện ca bệnh đầu tiên. ” - ông Long nhấn mạnh.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng ta cũng đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị và gắn với trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy. Huy động được toàn dân tham gia, đây là điều quan trọng. Trong công văn 79 của Ban Bí thư đã nói rõ điều này. Đặc biệt, Việt Nam là rất ít quốc gia đưa quân đội vào từ đầu trong cuộc chiến chống dịch.

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, ngay từ những ngày đầu cho đến này, Việt Nam đã áp dụng triệt để các biện pháp: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đây là 5 biện pháp mà chúng ta vẫn duy trì cho đến ngày hôm nay. Ngày hôm qua (9/4), Thủ tướng Chính phủ đã một lần nữa nhắc lại chiến lược này.

Cùng với đó, toàn bộ lực lượng y tế đã được Phó Thủ tướng chỉ đạo triển khai rất bài bản. Nhờ đó, công tác điều trị các bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát rất tốt.

Nhấn mạnh giải pháp cách ly toàn xã hội là biện pháp rất mạnh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định “Đây chính là vắc xin cho vi rút SARS-CoV-2”.

Lên án mạnh mẽ nhưng thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho xã hội

Về công tác tuyên tuyền, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, chưa bao giờ có lực lượng truyền thông tham gia mạnh mẽ như đại dịch COVID-19 lần này. Cả các báo chính thống và mạng xã hội liên tục được cập nhật, nhờ đó người dân được tiếp cận những thông tin mới nhất, chính xác nhất. Các nhà mạng cũng chưa bao giờ bắt tay làm việc như hiện nay.

Khẳng định về vấn đề công khai minh bạch tất cả các thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, mỗi ngày Bộ Y tế đều 2 lần gửi các thông tin về ca bệnh cho các cơ quan truyền thông để thông tin kịp thời đến người dân.

Cũng theo ông Long, các ca nhiễm mới COVID-19 đang có xu hướng chậm lại, tuy nhiên chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Có thể, số lượng người nhiễm COVID-19 mới phát hiện là do chúng ta đã bỏ lọt từ trước chứ không phải mới lây nhiễm bây giờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly toàn xã hội. Hiện nay, một số tỉnh, thành phố có lượng người ra đường quá đông, báo chí cần tiếp tục tuyên truyền để người dân chấp hành ở nhà.

“Cần tiếp tục tuyên truyền đến người dân để thay đổi nhận thức, ý thức phòng bệnh cho mình cũng là phòng bệnh cho người khác. Đặc biệt, cần lên án mạnh mẽ nhưng thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho xã hội” - ông Long yêu cầu.

Thứ trưởng Long cũng cho biết, chúng ta đã chuẩn bị các kịch bản, dù diễn biến dịch bệnh đang ở kịch bản tốt nhưng phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để khi xảy ra thì chúng ta đã có sự chuẩn bị, tuyệt đối không để bị động./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ