• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Hồ An Phong gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn

Thực hiện: Xuân Trường | 24/04/2024

(Tổ Quốc) - Sáng 24/4, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hồ An Phong có buổi gặp và làm việc với Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn (tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun).

Tại buổi gặp mặt, nhắc nhớ lại cội nguồn dòng họ Lý ở Việt Nam, Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn bày tỏ vinh dự và tự hào khi bản thân ông được góp sức cho sự phát triển của du lịch Việt Nam, đồng thời cảm ơn Bộ VHTTDL, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam giúp đỡ, hỗ trợ trong suốt thời gian qua để ông có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thứ trưởng Hồ An Phong gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hồ An Phong gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn.

Với tấm lòng yêu quê hương, muốn được đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, ông Lý Xương Căn cho biết, từ năm 2017 cho tới nay, sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, bản thân ông đã nỗ lực để có nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ Bộ VHTTDL, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam để tiếp tục góp phần thúc đẩy thị trường khách Hàn Quốc tới Việt Nam và ngược lại. Đồng thời, đề xuất Bộ VHTTDL và các cơ quan có liên quan thành lập Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc để thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác về văn hóa giữa hai nước, nhất là khi số lượng người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc ngày càng đông đảo.

Thứ trưởng Hồ An Phong gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn - Ảnh 2.

Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn phát biểu.

Tại buổi làm việc, nhắc lại lịch sử hào hùng của dòng họ Lý ở Việt Nam, Thứ trưởng Hồ An Phong bày tỏ vui mừng và tự hào khi đến thời điểm hiện tại, hậu duệ của dòng họ Lý của Việt Nam ở Hàn Quốc đang ngày càng đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ của hai nước. Trong đó, Đại sứ du lịch Lý Xương Căn – con người của 2 dân tộc Việt Nam – Hàn Quốc đã trở thành "cầu nối" du lịch giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Theo Thứ trưởng Hồ An Phong, thời gian qua quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đặc biệt, lĩnh vực du lịch có sự phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2023, tổng trao đổi khách du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt khoảng 4 triệu lượt. Hàn Quốc là thị trường khách gửi lớn nhất của Việt Nam với 3,6 triệu lượt khách đến. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là thị trường nguồn khách hàng đầu của Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á với khoảng 420 nghìn lượt khách đến.

"Có thể nói sự yêu thích của du khách Hàn Quốc với Việt Nam là nhờ những nỗ lực quảng bá, xúc tiến thời gian qua, trong đó có đóng góp không nhỏ của Đại sứ du lịch Lý Xương Căn", Thứ trưởng Hồ An Phong nói và khẳng định việc bổ nhiệm Đại sứ du lịch Lý Xương Căn đã mang lại hiệu quả rất cao, Đại sứ chính là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai đất nước.

Thứ trưởng Hồ An Phong gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hồ An Phong phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tuy vậy, theo Thứ trưởng Hồ An Phong, dù hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng trên thực tế dự địa hợp tác vẫn còn rất nhiều. Điều này đòi hỏi chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, làm tốt hơn nữa để đạt được những kết quả to lớn hơn.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sau đại dịch Covid-19 sự phục hồi việc trao đổi khách du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc là nhanh và hiệu quả nhất. Khách Hàn Quốc đến Việt Nam là dòng khách chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, phù hợp với văn hóa, sản phẩm du lịch Việt Nam. Chính vì vậy, Thứ trưởng mong muốn Đại sứ Lý Xương Căn sẽ tiếp tục nghiên cứu để không chỉ là cầu nối quảng bá, xúc tiến du lịch mà còn đưa ra những ý tưởng, đề xuất, kiến nghị để cùng xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cao nhận thức, đào tạo nhân lực du lịch, đẩy mạnh vận tải hàng không, xúc tiến điểm đến, kết nối lữ hành…

"Tôi cũng đề nghị Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Cục Hợp tác quốc tế cũng như các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam tranh thủ vai trò cầu nối du lịch của Đại sứ Lý Xương Căn để đẩy mạnh hợp tác, phát triển du lịch hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, mong muốn Đại sứ Lý Xương Căn sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương Việt Nam", Thứ trưởng Hồ An Phong bày tỏ.

Thứ trưởng Hồ An Phong gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn - Ảnh 4.

Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn tặng quà lưu niệm.

Trong thời gian qua, Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó về Du lịch, hai bên đã ký kết "Bản ghi nhớ Hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2023-2024".

Về trao đổi khách, trong năm 2023, tổng trao đổi khách hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt khoảng 4 triệu lượt, phục hồi 83% so với trước đại dịch Covid-19.

Về xúc tiến quảng bá, Việt Nam đã tham dự Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch KOTFA tại Seoul; Tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch nhân dịp Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Hoạt động của Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc do Đại sứ du lịch Việt Nam Lý Xương Căn điều hành vẫn thực hiện thường xuyên, hiệu quả.

Từ tháng 8/2023, Việt Nam đã kéo dài thời hạn lưu trú cho khách du lịch Hàn Quốc nhập cảnh theo diện miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày, tạo thuận lợi cho khách Hàn Quốc đến Việt Nam.

Thứ trưởng Hồ An Phong gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đối với hoạt động của Đại diện Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc được thành lập vào năm 2019, Đại diện Xúc tiến Du lịch của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tại Hàn Quốc đã thu hút khách du lịch Hàn Quốc bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua quảng bá, trao đổi về du lịch, văn hóa Việt Nam và giao lưu kinh tế. Tích cực kết nối, hỗ trợ các tổ chức liên quan đến du lịch của Việt Nam và Hàn Quốc, các doanh nghiệp, hiệp hội tổ chức các chương trình dành cho du khách Hàn Quốc đến Việt Nam.

Văn phòng đã thiết lập mạng lưới với 20 công ty du lịch outbound tiêu biểu của Hàn Quốc, giao lưu với Hiệp hội Công nghiệp Du lịch Seoul và hơn 100 công ty du lịch lữ hành để hỗ trợ tổ chức chương trình roadshow du lịch Việt Nam hàng năm. Năm 2023, văn phòng đồng tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch với Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng và Sở văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam.

Các buổi giới thiệu du lịch không chỉ dừng lại ở mức là sự kiện đơn thuần mà được quảng bá đến toàn quốc thông qua việc phát thông cáo báo chí, qua các Influencer (Người có tầm ảnh hưởng), Hoa hậu Hàn Quốc và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Ngoài ra, văn phòng còn thiết lập mạng lưới hợp tác, giao lưu thường xuyên với các cơ quan của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Ông Lý Xương Căn - tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun, sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc). Ông là hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ và là hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường.

Từ năm 1992, ông Lý Xương Căn đại diện cho dòng Lý Hoa Sơn trở về Việt Nam tìm về quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh vận động, góp công tu bổ đền Đô thờ tám vị vua Lý, đồng thời bắt đầu nối kết nối hợp tác, đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc.

Năm 2007, ông Lý Xương Căn có nguyện vọng về Việt Nam và nhập Quốc tịch Việt Nam cho ông và gia đình. Ngày 16/10/2009, Chủ tịch nước đã ra Quyết định số 1532/QĐ-CTN cho phép nhập Quốc tịch đối với ông Lý Xương Căn và gia đình.

Ngày 22/11/2017, Bộ VHTTDL đã ra Quyết định số 4408/QĐ-BVHTTDL về việc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Lý Xương Căn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những đóng góp hiệu quả của công tác Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc của ông Lý Xương Căn làm trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ VHTTDL đã ra Quyết định về việc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024.

NỔI BẬT TRANG CHỦ