• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu khởi công dự án “Cải tạo, nâng cấp các công trình thuộc TTHLTT Quốc gia TP.HCM” trong quý I/2023

Thời sự 02/07/2022 09:49

(Tổ Quốc) - Ngày 1/7/2022, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM và các đơn vị liên quan về việc thông qua phương án đầu tư dự án “Cải tạo, sữa chữa và nâng cấp các công trình thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự buổi làm việc có ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Võ Quốc Thắng - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia TP.HCM, ông Vũ Việt Bảo - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học TDTT TP.HCM, ông Trần Ngọc Quang - Trưởng ban QLDA Đầu tư xây dựng Miền Trung, ông Trần Anh Tuấn - Đại diện nhà thầu thiết kế thuộc Viện thiết kế/Bộ Quốc phòng…

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu khởi công dự án “Cải tạo, nâng cấp các công trình thuộc TTHLTT Quốc gia TP.HCM” trong quý I/2023 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, trên tinh thần lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp để dự án "Cải tạo, sữa chữa và nâng cấp các công trình thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh" được đảm bảo đầu tư nhanh chóng, đạt hiệu quả sử dụng cao, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu Ban QLDA xây dựng miền Trung, đơn vị tư vấn và các đại biểu thẳng thắn báo cáo những vấn đề vướng mắc, đồng thời mạnh dạn nêu lên những đề xuất để cùng tháo gỡ, hoàn thiện các thủ tục của dự án và chuẩn bị điều kiện khởi công sớm nhất có thể.

Trình bày báo cáo tóm tắt dự án đầu tư, Đại diện đơn vị tư vấn thiết kế cho biết, vị trí dự án dự kiến xây dựng có chiều rộng 33 mét, chiều dài 68 mét, với một khối nhà cao 8 tầng. Công năng chính tại tầng 1 được bố trí cho Viện khoa học thể thao và Thư viện; Tầng 2,3,4 là phòng ở cho các vận động viên với tổng 66 phòng và 198 giường ngủ; Tầng 5 được thế kế cho bộ môn võ thuật với 3 sân thi đấu; Tầng 6 thiết kế cho bộ môn cử tạ và thể lực; Tầng 7 sử dụng cho bộ môn đấu kiếm và thể dục dụng cụ; Tầng 8 được thiết kế làm sân bóng đá với chiều cao mái vòm 10m.

Theo đại diện đơn vị tư vấn thiết kế, tại buổi báo cáo lần này dự án đã được điều chỉnh tăng thêm 3 phòng ở cho vận động viên thay vì quy hoạch trước đó chỉ 2 phòng ở. Chuyển vị trí phòng tập tạ lên tầng 6 để đảm bảo tiếng ồn và điều chỉnh tăng chiều cao các tầng để đảm bảo độ thoáng mát.

Báo cáo với Thứ trưởng về tiến độ thực hiện dự án, ông Trần Ngọc Quang – Trưởng ban QLDA đầu tư xây dựng Miền Trung cũng cho biết, dự án đã được Bộ phê duyệt chủ trương đầu tư, tuy nhiên vì yêu cầu thực tiễn đặt ra trong nhu cầu đào tạo và thể dục thể thao nên một số công năng, chức năng trong dự án có sự thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu khởi công dự án “Cải tạo, nâng cấp các công trình thuộc TTHLTT Quốc gia TP.HCM” trong quý I/2023 - Ảnh 2.

Ông Trần Ngọc Quang – Trưởng ban QLDA đầu tư xây dựng Miền Trung báo cáo tiến độ thực hiện dự án

Theo ông Quang, cái khó nhất hiện nay là việc thay đổi lại công năng để đáp ứng được 100% nhu cầu đào tạo, tập luyện, học tập... theo nguyện vọng Trung tâm HLTT Quốc gia TP.HCM mong muốn. Bởi việc này sẽ làm thay đổi thiết kế, không đúng với tiêu chuẩn, quy chuẩn bắt buộc mà nhà nước quy định dẫn đến dự án khó được phê duyệt, triển khai xây dựng.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt và tiến độ thực hiện dự án, đại diện Trung tâm HLTT Quốc gia TP.HCM và Trường Đại học TDTT TP.HCM cũng thống nhất với các thiết kế mà đơn vị tư vấn đưa ra. Bên cạnh đó, đại diện Trung tâm HLTT Quốc gia TP.HCM cũng phát biểu ý kiến đóng góp, trao đổi thêm về các vấn đề mong muốn như: muốn dự án thiết kế theo kiểu công trình mở, không có hành lang; công năng các tầng ngoài việc đảm bảo tập luyện thì nên xây dựng đáp ứng cả thi đấu.

Đại diện Trường Đại học TDTT TP.HCM góp ý không nên bố trí môn cử tạ trên tầng cao, mà cần dời xuống tầng trệt vì sự chấn động của bộ môn này rất mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình sau này. Đồng thời nên tăng diện tích khu vực Viện nghiên cứu khoa học vì với diện tích 170 m2 hiện tại không phục vụ đủ nhu cầu sử dụng.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao tính cầu thị và những phát biểu mang tính xây dựng của các đơn vị trong công tác triển khai xây dựng dự án, đồng thời Thứ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn mà Trung tâm HLTT Quốc gia TP.HCM và Trường Đại học TDTT TP.HCM đang gặp phải trong thời gian qua.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu khởi công dự án “Cải tạo, nâng cấp các công trình thuộc TTHLTT Quốc gia TP.HCM” trong quý I/2023 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã thống nhất chốt phương án công năng sử dụng các tầng như sau; Tầng 1 sử dụng làm Viện khoa học thể thao và Thư viện; Tầng 2 phòng làm việc, phòng truyền thống, Tầng 3,4,5 sử dụng làm phòng ở cho vận động viên; Tầng 6 sử dụng cho bộ môn võ thuật; Tầng 7 sử dụng cho bộ môn đấu kiếm và thể dục dụng cụ; Tầng 8 được thiết kế làm sân bóng đá.

Nhìn nhận thực tế, Thứ trưởng cho rằng vì tính chất dự án này tạm thời sử dụng chung cho Trung tâm HLTT Quốc gia TP.HCM và Trường Đại học TDTT TP.HCM nên 2 đơn vị cần có sự phối hợp chặt chẽ để cùng nhau đưa ra phương án sử dụng tốt nhất.

Để đảm bảo công trình nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn được đầu tư nhanh, sớm và đạt hiệu quả, Thứ trưởng yêu cầu yêu cầu các đơn vị sau khi thông qua phương án đầu tư thì phải gấp rút triển khai hoàn thiện các thủ tục pháp lý. "Từ nay đến tháng 12/2022 phải thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, đến quý I năm 2023 là chúng ta phải khởi công xây dựng" - Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Nhật Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ