• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Lê Quang Tùng tiếp Bí thư Thành ủy Hàng Châu, Trung Quốc

Du lịch 03/07/2019 17:02

(Tổ Quốc) – Chiều 3/7, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã chủ trì buổi tiếp Bí thư Thành ủy Hàng Châu, Trung Quốc cùng đoàn cán bộ đến thăm và làm việc nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về du lịch.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng tiếp Bí thư Thành ủy Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng tiếp đoàn cán bộ Thành ủy Hàng Châu do Bí thư Thành ủy Chu Giang Dũng dẫn đầu

Tại buổi làm việc, ông Chu Giang Dũng, Bí thư Thành ủy Hàng Châu đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện của Trung Quốc và Việt Nam nói chung trong đó có Hàng Châu. Trong những năm qua, với sự quan tâm của lãnh các đạo hai nước, mối quan hệ hợp tác, láng giềng thân thiện của Trung Quốc và Việt Nam ngày càng thắm thiết. Chuyến thăm lần này của đoàn cán bộ Hàng Châu nhằm để giới thiệu tiềm năng du lịch của địa phương với Việt Nam, qua đó mong muốn trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Ông Chu Giang Dũng cũng đã giới thiệu những nét khái quát nhất về Hàng Châu, những thành tựu mà địa phương này đã đạt được trong thời gian qua. Những năm gần đây, kinh tế, xã hội của Hàng Châu đã có bước phát triển nhanh, GDP bình quân đầu người đã đạt hơn 10.000 nhân dân tệ. Năm 2018, Hàng Châu đã đón 180 triệu khách du lịch, trong đó có khoảng 5 triệu khách quốc tế.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng tiếp Bí thư Thành ủy Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng giới thiệu về những điểm đến của Việt Nam với Bí thư Thành ủy Hàng Châu

Hàng Châu có đặc điểm nổi bật là những giá trị lịch sử văn hóa lâu đời, tại đây có những di tích cổ trên 8.000 nghìn năm tuổi, phản ánh nền văn hóa cổ của Trung Quốc. Hàng Châu nằm ở khu vực hạ du của đồng bằng sông Trường Giang, từ đây có thể thuận tiện đi Thượng Hải hay Nam Kinh. Địa phương này cũng có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Tây Hồ, Thiên Đảo…

Bí thư Thành ủy Chu Giang Dũng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến những nét văn hóa tương đồng giữa Trung Quốc với Việt Nam, coi đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường trao đổi hợp tác về du lịch. Phía Hàng Châu mong muốn được đón thêm nhiều lượt khách du lịch Việt Nam tới đây, đồng thời mong muốn người dân Trung Quốc nói riêng và Hàng Châu nói chung sẽ đi du lịch Việt Nam nhiều hơn. Bí Thư Thành ủy Hàng Châu cũng cho biết sẵn sàng chào đón những doanh nghiệp du lịch của Việt Nam đến để làm ăn, hợp tác.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn cán bộ Hàng Châu do Bí thư Thành ủy Chu Giang Dũng dẫn đầu. Thứ trưởng đánh giá cao về mối quan hệ, hợp tác gắn bó giữa hai nước trong nhiều năm qua. Đây là mối quan hệ hợp tác, láng giềng, thân thiết đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai bên xây dựng và duy trì. Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi về du lịch.

Du lịch Việt Nam đang tăng trưởng tốt, 3 năm liên tiếp đều tăng trưởng trên 30%. Năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khác quốc tế, trong đó có trên 30% là khách đến từ Trung Quốc. Năm 2019, ngành Du lịch Việt Nam đạt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, mặc dù lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam liên tục gia tăng trong thời gian qua, tuy nhiên, nếu so với một số nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Philippines thì con số này còn khá khiêm tốn. Điều này cho thấy hai bên cần tăng cường trao đổi hợp tác về du lịch bởi dư địa khai thác còn rất lớn.

Đánh giá cao những giá trị văn hóa, lịch sử cùng các tiềm năng về du lịch của Hàng Châu, Thứ trưởng Lê Quang Tùng tin rằng với sự cố gắng của các cơ quan quản lý, sự tăng cường trao đổi trong công tác xúc tiến, quảng bá, khách du lịch Việt Nam đi Hàng Châu (Trung Quốc) sẽ tăng lên và ngược lại.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng đề nghị đồng chí Bí thư Thành ủy Hàng Châu cần quan tâm đến một số vấn đề như:

Một là, tác động để mở các chuyến bay thẳng từ Hàng Châu tới các địa phương có tiềm năng lớn về du lịch của Việt Nam như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…Tại các địa phương này, đều đã có sân bay quốc tế để phục vụ du lịch.

Hai là, tăng cường phối hợp, trao đổi trong công tác quảng bá, xúc tiến về du lịch. Thứ trưởng Lê Quang Tùng mong muốn phía Hàng Châu hỗ trợ Việt Nam trong công tác quảng bá du lịch, điểm đến. Ngoài ra cần tăng cường việc quảng bá trực tuyến để người dân hai bên biết được nhiều điểm đến, nắm được nhiều thông tin về các sản phẩm du lịch…

Ba là, tổ chức, kết nối các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với doanh nghiệp lữ hành của Hàng Châu. Điều này để đảm bảo quyền, lợi ích của khách du lịch và để tăng cường công tác quản lý đối với các doanh nghiệp lữ hành.

Bốn là, luôn luôn làm thế nào để nhân dân hai nước thấy được mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam và Trung Quốc, để họ có cảm giác an toàn, được phục vụ tốt khi đi du lịch ở mỗi bên.

Đáp lại những ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Lê Quang Tùng, ông Chu Giang Dũng bày tỏ sự nhất trí , đồng thời tin tưởng rằng qua chuyến thăm, làm việc lần này, du lịch giữa Việt Nam và Hàng Châu sẽ hứa hẹn nhiều khởi sắc mới./.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ