• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động chậm do một số địa phương “sợ sai”

Thời sự 04/07/2022 20:46

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết, tỷ lệ đã giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động còn thấp do một số địa phương “sợ sai” nên yêu cầu thêm các xác nhận.

Chiều 4/7, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc đẩy nhanh việc hoàn thành giải ngân tiền thuê trọ cho người lao động, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Văn Thanh cho biết, ngày 28/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang tham gia lao động và quay trở lại thị trường lao động. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/4/2022.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, ngay sau khi có Quyết định 08, Bộ LĐTB&XH đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 431 ngày 19/5 về tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. Gần đây nhất, đầu tháng 7/2022, Bộ LĐTB&XH đã phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 791 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động chậm do một số địa phương “sợ sai” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Bộ LĐTB&XH cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa phương triển khai hướng dẫn, cập nhật các dữ liệu, tránh trùng lắp.

Tính đến ngày 4/7, theo báo cáo của Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng, tại 45 địa phương.

Các địa phương cũng đã phê duyệt hồ sơ cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỷ đồng tại 38 địa phương và đã có 15 địa phương thực hiện giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, các địa phương hiện nay đang tập trung vào việc giải ngân khoản tiền hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động. Trong tháng 7/2022, bộ sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương để đẩy nhanh việc này. Theo quy định, chậm nhất là 15/8, hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, so với khoản tiền cần phải giải ngân hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động thì tỷ lệ đã giải ngân được còn rất thấp. Việc thấp do nhiều địa phương chờ Quyết định 791 về nguồn kinh phí hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số địa phương “sợ sai” nên yêu cầu thêm các xác nhận.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường. Bộ LĐTB&XH đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, một số doanh nghiệp "sợ sai" nên khi lập danh sách và nộp Bảo hiểm xã hội còn chậm. Việc này Bộ LĐTB&XH đã có yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị tổ chức Công đoàn phối hợp đẩy mạnh, đôn đốc các doanh nghiệp lập danh sách để phê duyệt. Sau khi có Quyết định 791, Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương giải ngân tiền thuê trọ cho người lao động.

Xuân Trường - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ