• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng"

Thời sự 19/09/2020 14:13

(Tổ Quốc) - Sáng nay (19/9), tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDL các DTVN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chính thức đi vào hoạt động và Khai trương Khu dịch vụ đón khách tại cổng A.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng" - Ảnh 1.

Các lãnh đạo đến dự buổi lễ.

Dự buổi Lễ có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Về phía Bộ VHTTDL, tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo các Tổng cục, cục, vụ trực thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Ngọc Chung - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN cho biết, kể từ khi được thành lập và khởi công xây dựng từ năm 1999 đến ngày 19/9/2010 Làng VHDL các DTVN chính thức được khai trương đi vào hoạt động với phương châm vừa vận hành khai thác cục bộ vừa xây dựng.

Ngay sau khi khai trương, ngoài việc tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, Làng VHDL luôn chú trọng công tác khai thác vận hành Khu các làng dân tộc bằng việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đa dạng phong phú với sự tham gia của đồng bào các dân tộc, đồng thời song song duy trì công tác đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình theo kế hoạch.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng" - Ảnh 2.

Ông Trịnh Ngọc Chung - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam báo cáo tại buổi lễ.

Từ năm 2010 đến nay, có gần 30 sự kiện lớn được tổ chức tại LVHDL các DTVN với hơn 7.000 lượt đồng bào tham dự, trong đó có hơn 40 cộng đồng dân tộc về tham gia các hoạt động và thu hút hơn 2 triệu lượt khách tham quan.

Hàng năm, có 3 sự kiện lớn được tổ chức tại Làng VHDL các DTVN, đó là: “Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” (Chủ tịch Nước chúc Tết đồng bào các dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán); “Chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4”; và Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Đây là các sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng theo ông Trịnh Ngọc Chung, Làng VHDL các DTVN còn là địa điểm để tổ chức các sự kiện mang tầm vóc quốc tế và được đánh giá cao như: Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" năm 2014, Đêm hội Đoàn kết Nghị viện, đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ðại hội đồng IPU-132 tại Việt Nam năm 2015.

Với chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, từ cuối năm 2015, hoạt động tại Làng đã có sự chuyển biến sâu sắc, đó là việc tổ chức đưa đồng bào về sinh sống. Tính đến nay đã có 16 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tham gia hoạt động hàng ngày tại LVHDL các DTVN như: Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi…

Sau khi thu phí tham quan từ năm 2016, mỗi năm Làng VHDL các DTVN đã tiếp đón hàng trăm nghìn lượt khách.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng" - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn xác định văn hóa của đồng bào dân tộc là di sản quý báu, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.

“Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng, tạo nên sức mạnh bền vững, trường tồn để đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Nhìn lại chặng đường 10 năm từ ngày “Mở cổng Làng” (19/9/2010) đến nay, Thứ trưởng cho rằng, mô hình hoạt động của Làng VHDL các DTVN Việt Nam đã và đang khẳng định được vị trí “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, phát triển dịch vụ du lịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị, trong thời gian tới, Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN quán triệt nghiêm túc mục tiêu xây dựng và phát triển để trở thành trung tâm văn hóa du lịch xứng tầm quốc gia, khu vực với những nét độc đáo, riêng có; là biểu tượng của tình đoàn kết 54 dân tộc anh em; là địa chỉ đỏ giáo dục lòng tự hào dân tộc, tình yêu thiên nhiên, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng" - Ảnh 4.

Lãnh đạo cắt băng khánh thành Khu dịch vụ đón khách tại cổng A.

Cùng với đó là xây dựng cơ chế phối hợp với các địa phương trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tại Làng VHDL các DTVN để chú trọng công tác chăm lo đời sống cho cộng đồng các dân tộc sinh hoạt tại Làng.

“Cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới để thu hút ngày càng nhiều du khách trên cơ sở khai thác hiệu quả các tài sản, cơ sở hạ tầng hiện có của Làng. Tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, kêu gọi xúc tiến đầu tư xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đồng thời, khẩn trương đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện mô hình quản lý để Làng VHDL các DTVN khẳng định vị thế của mình trong giai đoạn mới” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu.

Một số hình ảnh văn nghệ tại buổi lễ:

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng" - Ảnh 5.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng" - Ảnh 6.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng" - Ảnh 7.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng" - Ảnh 8.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ