• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles

Thời sự 17/10/2022 15:59

(Tổ Quốc) - Sáng 17/10, tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL), Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng - Thủ hiến Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles/Bỉ).

Tăng cường hợp tác văn hoá, thể thao giữa Việt Nam và Wallonie-Bruxelles

Chào mừng phái đoàn Wallonie-Bruxelles sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của Wallonie-Bruxelles với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực chuyên môn như nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật tạo hình, văn học, điện ảnh và nghe nhìn, di sản văn hóa, giáo dục bảo tàng…

Cảm ơn phía Wallonie-Bruxelles nhiều năm nay đã hỗ trợ cho các dự án văn hóa của các đơn vị thuộc Bộ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết những sự hỗ trợ này đã đạt được hiệu quả rất cụ thể, đây là sự động viên lớn cho ngành văn hóa.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tiếp ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Wallonie-Bruxelles.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông hoan nghênh việc Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tổ chức thường niên Liên hoan quốc tế Phim Tình yêu Mons tại Việt Nam, Liên hoan Điện ảnh và Truyền hình châu Phi tại Ouagadougou (FESPACO) tại Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương. Phái đoàn thường xuyên tham gia Liên hoan quốc tế Phim tài liệu tại Hà Nội, Liên hoan Phim châu Âu, Liên hoan Phim pháp ngữ và tích cực cử nghệ sĩ tham gia các hoạt động nghệ thuật thường niên tại Việt Nam như Liên hoan Âm nhạc châu Âu, Liên hoan Múa đương đại châu Âu-Việt Nam, Liên hoan Âm nhạc Gió mùa, Liên hoan Xiếc quốc tế, Festival Huế.

Thứ trưởng mong muốn với những tiền đề, điều kiện sẵn có, sự hợp tác về văn hóa giữa Wallonie-Bruxelles và Việt Nam sẽ ngày một sâu rộng và chặt chẽ hơn.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao quà lưu niệm cho ông Pierre-Yves Jeholet.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ mong muốn hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ (1973-2023) như Tuần/Ngày Văn hóa Việt Nam tại Bỉ, Liên hoan Phim Bỉ tại Việt Nam...; tạo điều kiện triển khai dự án hợp tác giai đoạn 2022-2024 đã được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban hỗn hợp tổ chức vào tháng 12/2021.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị Wallonie-Bruxelles tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh và biểu diễn sân khấu mà Wallonie-Bruxelles có thế mạnh. Đồng thời, mong muốn các sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức như liên hoan phim, các sự kiện âm nhạc, cuộc thi nghệ thuật sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ Wallonie-Bruxelles. Bên cạnh đó, hai bên sẽ có thêm nhiều các triển lãm để giới thiệu tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh, sách và các sản phẩm khác.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles/Bỉ), sẽ tạo tiền đề để Việt Nam và Wallonie-Bruxelles thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt là thể thao dành cho người khuyết tật. Thứ trưởng đề nghị trong giai đoạn tới, ngoài các dự án trong lĩnh vực văn hóa, thể thao của Việt Nam cũng sẽ nhận được sự quan tâm của phía Wallonie-Bruxelles.

Việt Nam là đối tác ưu tiên quan trọng của Wallonie-Bruxelles

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị và chu đáo của Việt Nam. Ông Pierre-Yves Jeholet cho biết đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của ông tại châu Á cũng như tại Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng với Vương quốc Bỉ và đặc biệt là với Wallonie-Bruxelles khi Việt nam được coi là đối tác ưu tiên quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương của Wallonie-Bruxelles.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Bộ trưởng - Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles/Bỉ).

Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles cho biết, Vương quốc Bỉ là một Nhà nước theo mô hình liên bang đặc thù gồm 3 Cộng đồng ngôn ngữ: Pháp, Hà Lan, Đức và 3 Vùng: Wallonie, Flanders, Bruxelles – Thủ đô.

Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Vùng Wallonie và Uỷ ban Cộng đồng Pháp ngữ Vùng thủ đô Bruxelles sử dụng tên gọi chung là "Wallonie-Bruxelles" được phân công thẩm quyền những lĩnh vực phụ trách riêng.

Ông Pierre-Yves Jeholet cho biết, chương trình thăm và làm việc của phái đoàn Wallonie-Bruxelles lần này sẽ diễn ra tại Hà Nội, Huế và TP.HCM, điều đó chứng minh các dự án hợp tác của Wallonie-Bruxelles triển khai tại Việt Nam đã được nhân rộng tại các tỉnh thành trong cả nước.

Theo ông Pierre-Yves Jeholet, các đơn vị thực hiện dự án chính là những tác nhân vô cùng quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai bên vì họ là những người đặt nền móng và giúp cho mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt, tốt đẹp.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles - Ảnh 4.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles - Ảnh 5.

Phái đoàn Wallonie-Bruxelles chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ VHTTDL Việt Nam.

Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles nhấn mạnh sự hiện diện của phái đoàn tại Việt Nam lần này là bằng chứng cho việc Wallonie-Bruxelles sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong thời gian dài. Wallonie-Bruxelle không chỉ duy trì những mối quan hệ hợp tác song phương đã tồn tại mà còn muốn đẩy mạnh, củng cố những mối quan hệ này, nhất là với những đối tác tin cậy và đã trở thành những người bạn của Wallonie-Bruxelles như Việt Nam.

Ông Pierre-Yves Jeholet cho biết, đối với Wallonie-Bruxelles, Việt Nam là đối tác ưu tiên quan trọng. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á mà Wallonie-Bruxelles có đại diện Chính phủ, Wallonie-Bruxelles sẽ cố gắng mang tới những hỗ trợ tối đa về nguồn lực để phát triển mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai bên.

"Sự hợp tác không chỉ đơn giản là những hoạt động về văn hóa, mà chúng ta còn quan tâm đến những doanh nghiệp làm văn hóa để có thể cùng nhau phát triển công nghiệp văn hoá.

Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thế mạnh với Việt Nam, có thể giới thiệu những chuyên gia sang Việt Nam công tác, đào tạo, đặc biệt là về điện ảnh và chúng tôi cũng sẵn sàng đón tiếp các nghệ sĩ Việt Nam sang Bỉ biểu diễn nghệ thuật và thực hiện các hoạt động hợp tác", ông Pierre-Yves Jeholet nói.

Bày tỏ vui mừng về việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa hai bên, Bộ trưởng - Thủ hiến Wallonie-Bruxelles cho rằng việc ký kết này là rất quan trọng, sẽ tạo cơ sở cho hoạt động hợp tác và phát triển thể thao. Đặc biệt, với thế mạnh về bóng đá khi Bỉ có một đội tuyển bóng đá quốc gia rất mạnh, ông Pierre-Yves Jeholet hy vọng sẽ có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện giấc mơ World Cup trong tương lai không xa.


Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ