• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Y tế: Tiêm chủng vắc xin Covid-19 có thể đạt 2 triệu liều/ngày

Thời sự 11/08/2021 19:56

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong thời gian tới, khi vắc xin về nhiều hơn, tốc độ tiêm chủng sẽ được đẩy mạnh, có thể đạt tối đa 2 triệu mũi vắc xin/ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiêm chủng vắc xin Covid-19 thời gian tới có thể đạt 2 triệu liều/ngày - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ chiều tối 11/8.

Trả lời báo chí về tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối nay (11/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã tiêm chủng được khoảng 11,4 triệu trên tổng số khoảng 18 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được nhận. 

Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh được phân bổ hơn 4,7 triệu liều, hiện đã tiêm 3,5 triệu liều (tỷ lệ 88,2%), dự kiến đến ngày 12/8, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiêm hết số lượng vắc xin được phân bổ và tiếp tục triển khai tiêm các loại vắc xin khác. 

Đối với thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện thành phố được phân bổ 2,9 triệu liều vắc xin, đã tiến hành tiêm khoảng 1,5 triệu liều (tỷ lệ khoảng 50%). 

Để thúc đẩy tiến độ tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ đã có hướng dẫn các tỉnh, thành phố lập kế hoạch cụ thể với số lượng vắc xin Covid-19 được phân bổ để các địa phương chủ động hơn trong công tác tiêm chủng. 

Cùng với đó, Bộ cũng đã gửi công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin, bảo đảm không được tồn vắc xin, địa phương nào không dùng hết sẽ điều chuyển vắc xin sang địa phương khác, qua đó đã nâng cao tốc độ tiêm chủng toàn quốc. 

“Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhưng phải bảo đảm an toàn, tiêm mũi nào an toàn mũi đó nên công tác chuẩn bị tiêm phải được chuẩn bị kỹ. Trong thời gian tới, khi vắc xin về nhiều hơn, tốc độ tiêm chủng sẽ được đẩy mạnh, có thể đạt tối đa 2 triệu mũi vắc xin/ngày”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Có tình trạng quá tải của hệ thống y tế

Nói về tình hình đáp ứng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại TP. HCM và một số tỉnh phía nam, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, để đáp ứng điều trị thì ngay từ rất sớm Bộ đã bàn với thành phố dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị mọi phương án khi tình huống xấu hơn.

Thừa nhận về tình trạng quá tải hệ thống y tế trong thời điểm này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: "Trong công tác điều trị, chúng ta phân tầng các tầng điều trị, việc phân tầng là hết sức quan trọng. Việc quá tải chủ yếu xảy ra ở tầng 3 là chính. Trong khi đó, tầng 3 chúng ta có thể điều trị ở tuyến dưới".

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết, Bộ đã phối hợp xây dựng các bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức cấp cứu do các Bệnh viện tuyến Trung ương phụ  trách tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam. 

Hiện nay, Bộ đã chuyển 10.000 liều thuốc của Ấn Độ để kịp thời phục vụ công tác điều trị cho các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, Bộ cũng huy động lực  lượng  lên  tới  11.000 bác  sĩ, điều  dưỡng, sinh viên để hỗ trợ cho các tỉnh phía Nam.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ