• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử và các di sản văn hóa đặc trưng của Quảng Ngãi

Thời sự 01/01/2023 22:44

(Tổ Quốc) - Thủ tướng lưu ý Quảng Ngãi cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng tăng cường kết nối, hội nhập quốc tế, xây dựng thương hiệu, khả năng cạnh tranh cao; Bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử và các di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc và con người Quảng Ngãi.

Chiều 1/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp năm 2023.

Trước đó, Thủ tướng đã tới dâng hương tại khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng; dự lễ khởi công 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2; thăm và làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi; thăm, động viên một số hộ dân phải nhường mặt bằng cho các dự án cao tốc Bắc-Nam.

Giữ được đoàn kết thống nhất thì kết quả không được lúc này cũng được lúc khác

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng được về thăm, làm việc tại vùng đất "địa linh nhân kiệt", có bề dày lịch sử với nền văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm Pa, nơi sinh ra nhiều danh tướng, chí sĩ và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng: Bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử và các di sản văn hóa đặc trưng của Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi chiều 1/1 - Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành tựu, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đạt được trong năm 2022 và những năm qua, đóng góp vào thành tựu, kết quả chung của đất nước.

Bên cạnh những thành tựu rất cơ bản, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Theo đó, công nghiệp phụ thuộc nhiều vào lọc hóa dầu và sản xuất thép; công nghiệp ngoài dầu tăng chậm; các động lực tăng trưởng mới chưa rõ nét. Nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng thấp hơn bình quân cả nước; đầu ra cho nông sản còn khó khăn, chưa chú trọng xây dựng thương hiệu. Hạ tầng kinh tế-xã hội còn hạn chế, chưa có các dự án lớn có tính kết nối tạo động lực. Thứ hạng về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh ở nhóm dưới (năm 2021, Par Index thứ 39/63, PAPI thứ 43/63, PCI thứ 45/63). Đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, nhất là khu vực nông thôn, miền núi; tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới còn cao (7,96%).

Cơ bản đồng ý với định hướng phát triển của tỉnh, trong đó đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực, Thủ tướng nhấn mạnh một số quan điểm chỉ đạo, điều hành.

Theo đó, phải quán triệt, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết 26-NQ/TW về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Giữ vững đoàn kết, thống nhất, bởi nếu giữ được đoàn kết thống nhất thì kết quả "không được lúc này cũng được lúc khác, không được người này thì được người khác, không được nhiều thì được ít", nhưng mất đoàn kết là mất tất cả.

Phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại. Giữ vững bản lĩnh, kiên định, kiên trì những vấn đề nguyên tắc nhưng chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phù hợp tình hình, nhất là các vấn đề phát sinh, mang lại hiệu quả thiết thực.

Cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng tăng cường kết nối, hội nhập

Thủ tướng lưu ý Quảng Ngãi tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh khác; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra, nhất là trong dịp Tết.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy tham gia các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu. Đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, manh mún, kéo dài.

Thủ tướng: Bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử và các di sản văn hóa đặc trưng của Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Nhật Bắc

Tập trung thúc đẩy hai động lực phát triển của tỉnh là Khu kinh tế Dung Quất và Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm, ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số... Phát triển đồng bộ hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, nâng cao hiệu quả khu kinh tế, khu công nghiệp.

Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu và chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu và gắn với xây dựng nông thôn mới. Triển khai hiệu quả chương trình "Mỗi xã một sản phẩm".

Cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng tăng cường kết nối, hội nhập quốc tế, xây dựng thương hiệu, khả năng cạnh tranh cao. Phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo gắn với lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, điều kiện tự nhiên, trọng tâm là du lịch biển, đảo, nhất là đảo Lý Sơn. Chú trọng liên kết tạo chuỗi giá trị giữa du lịch với các ngành, lĩnh vực khác. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ, thương mại như vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin.

Bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử và các di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc và con người Quảng Ngãi. Trong đó, Thủ tướng lưu ý tỉnh đầu tư hơn nữa cho khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, người có công với cách mạng, đối tượng yếu thế trong xã hội.

Bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Chú trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm các sai phạm. Đẩy mạnh truyền thông chính sách.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh nắm chắc tình hình lao động, việc làm, quan tâm chăm lo người nghèo, các đối tượng yếu thế, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ