• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: "Chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước"

Thời sự 28/12/2020 09:55

(Tổ Quốc) - Sáng nay (28/12), Chính phủ họp phiên cuối năm với các địa phương thông qua hình thức trực tuyến. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham dự Hội nghị.

Thủ tướng: "Chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước" - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đại biểu tới dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 5 năm trước, khi Chính phủ bắt tay vào thực hiện kế hoạch phát triển KTHX 5 năm, nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước.

Qua 5 năm, đất nước ta thực sự tốt đẹp hơn bao giờ hết, tăng trưởng cao, mọi người dân được hưởng thành quả phát triển, niềm tin được củng cố…

"Chúng ta đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trên trường quốc tế và khu vực, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: "Chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước" - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì hội nghị.

Cũng theo Thủ tướng, năm 2020, dưới sự tác động của COVID-19, trong bối cảnh nhiều nước rơi vào suy thoái thì Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội.

Đến thời điểm này, chúng ta đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. "Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cho rằng, năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao.

"Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"; tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng: "Chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước" - Ảnh 3.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết thêm, bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Theo số liệu của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.

Việt Nam không chỉ thành công về kinh tế mà còn đạt nhiều tiến bộ nhanh chóng về xã hội. Việt Nam đã tạo ra hơn 8 triệu việc làm, thu nhập và mức sống người dân ngày càng tăng lên... Nhắc tới những thay đổi hiện nay trong bối cảnh thế giới và thời đại, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam chưa thể trong nhóm đứng đầu thế giới về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc sẽ giúp làm nên thành công, như cha ông ta đã đứng vững trước mọi thiên tai, đẩy lùi mọi cuộc xâm lược, giúp chúng ta đạt được những thắng lợi trong 35 năm đổi mới.

"Hơn lúc nào, đây là thời điểm củng cố niềm tin, nền kinh tế, đất nước ta đang tiến nhanh về phía trước và chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: "Chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước" - Ảnh 4.

Toàn cảnh hội nghị.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc, Hội nghị sẽ nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày Báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2020 và 5 năm 2016-2020.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giới thiệu Dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021.

Thủ tướng: "Chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước" - Ảnh 5.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giới thiệu Dự thảo Nghị quyết 02 của Chính phủ thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Sau khi nghe các báo cáo nói trên và ý kiến phát biểu của lãnh đạo một số địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Dự kiến, hội nghị sẽ diễn ra trong 1,5 ngày từ 28 - 29/12.

Thế Công - Ảnh: TTXVN

NỔI BẬT TRANG CHỦ