• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sắp thăm Trung Quốc, Hoa Kỳ và Brazil

Thời sự 14/09/2023 18:20

(Tổ Quốc) - Theo thông tin mới nhất trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 14/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự kiến sẽ có chuyến công tác đến Trung Quốc, Hoa Kỳ và Brazil trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp thăm Trung Quốc

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, từ ngày 16-17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN ( còn gọi là CAEXPO 2023) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại đầu từ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 20 (còn gọi là CABIS) , được tổ chức ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sắp thăm Trung Quốc, Hoa Kỳ và Brazil - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN

Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS được Trung Quốc và ASEAN đồng tổ chức hàng năm tại Nam Ninh, là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc. CAEXPO và CABIS lần thứ 20 năm nay có chủ đề "Cùng xây dựng ngôi nhà chung, cộng đồng chung vận mệnh hướng đến tương lai, thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con Đường, phát triển chất lượng cao và xây dựng trung tâm tăng trưởng kinh tế", nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Trung Quốc - ASEAN.

Tại kỳ hội chợ lần này, gian hàng thương mại của Việt Nam có sự tham gia của 120 doanh nghiệp với 200 gian hàng, gồm nhiều mặt phong phú và đa dạng thuộc các lĩnh vực nông sản, thủy sản,thực phẩm chế biến, giày dép, gia dụng và may mặc, đồ gỗ và đồ thủ công mĩ nghệ.

Dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự lễ khai mạc hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS lần thứ 20, thăm các gian hàng của Việt Nam; hội kiến Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Cường và tham gia một số hoạt động đối ngoại khác.

Thủ tướng đến Hoa Kỳ

Cũng tại họp báo, bà Phạm Thu Hằng cho biết ngay sau chuyến công tác đến Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kết hợp hoạt động song phương. Chuyến công tác tại Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ kéo dài từ ngày 17 đến 23/9.

"Thời gian qua Việt Nam đã tham gia tích cực và có trách nhiệm, đóng góp hiệu quả và thực chất mọi mặt tại Liên Hiệp Quốc", Bà Phạm Thu Hằng cho biết thời

Theo bà Hằng, phiên thảo luận chung tại Liên Hiệp Quốc lần này có tên gọi"Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động vì chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người".

Theo bà Hằng, dự kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hội nghị thượng đỉnh tham vọng khí hậu, Hội nghị cấp cao về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự kiến sẽ hội kiến với lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế.

Bên cạnh đó, lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam cũng sẽ tham dự các cuộc họp, các hội nghị chuyên ngành trong khuôn khổ của phiên họp cấp cao này.

"Tại Phiên hợp cấp cao này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ", bà Phạm Thu Hằng nói.

Tại Hoa Kỳ, Thủ tướng dự kiến có các cuộc gặp, hội kiến lãnh đạo chính quyền, Quốc hội Mỹ và tham gia hoạt động kinh tế, thương mại song phương cùng một số hoạt động đối ngoại khác.

Quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ có các bước phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực song phương, khu vực và quốc tế. Hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác phát triển toàn diện trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từ ngày 10-11/9 vừa qua.

"Chuyến công tác đến Mỹ diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Joe Biden có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm cụ thể hóa các kết quả của chuyến thăm vừa qua", bà Phạm Thu Hằng khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Brazil

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, sau khi rời Hoa Kỳ, từ ngày 23-26/9 theo lời mời của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva.

"Quan hệ Việt Nam - Brazil thời gian qua tiếp tục phát triển hết sức tích cực. Brazil hiện là đối tác kinh tế - thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, trong đó kim ngạch thương mại năm 2022 đạt 6,78 tỉ USD và hiện đang tăng 66%", bà Phạm Thu Hằng nói.

Theo bà Hằng, các lĩnh vực như nông nghiệp, khoa học, kỹ thuật, văn hoá, thể thao và quốc phòng được hai bên quan tâm thúc đẩy.

"Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và gặp lãnh đạo Quốc hội Brazil cũng như là một số hoạt động quan trọng khác", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết./

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ